Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

120 tấm ảnh 'lên rừng xuống biển' của các tay máy nữ

02/03/2019 07:17 GMT+7

TTO - 40 nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM đang có cuộc triển lãm giới thiệu 120 tác phẩm, là kết quả nhiều đợt sáng tác trải khắp các vùng miền Tổ quốc.

120 tấm ảnh lên rừng xuống biển của các tay máy nữ - Ảnh 1.

Tác phẩm Sau vụ mùa của NS Đào Hoa Nữ - Ảnh: L.ĐIỀN chụp lại

Với chủ đề “Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh nữ TP.HCM”, cuộc triển lãm lần thứ 7 các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh TP.HCM cho thấy hành trình đi thực tế của các tay máy nữ cũng "lăn xả" không kém nam giới. 

Công chúng có thể bắt gặp tại triển lãm những tác phẩm về sinh hoạt truyền thống như các cụ già gói bánh tét bên cạnh giàn phơi bánh tráng (Gói bánh - Nguyễn Thị Xuân Mai), sắc vàng của vụ mùa ở các ngõ thôn xóm (Sau vụ mùa - Đào Hoa Nữ), thiếu nữ dân tộc Lô Lô may áo và phơi chăn tạo nhiều mảng màu ở vùng cao Tây Bắc (Sắc màu Lô Lô, Phơi - Nguyễn Ngọc Mai).

Về miền đồng bằng Nam bộ lại có tác phẩm Chiều Mộc Hóa (Nguyễn Trang Kim Cương) với hình ảnh thiếu nữ giữa đồng sen, rồi những ruộng bậc thang, vận động viên thể thao, lớp học tình thương, nghề đan sọt, hoa xuân tại thành phố và mùa hoa mận hoa đào phía bắc... Tất cả được các ống kính của nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh thâu nhặt đem về làm nên một triển lãm chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ sắp tới.

Có mặt tại buổi khai mạc triển lãm sáng 1-3, ông Đồng Đức Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh TP.HCM - nhận xét rằng xem tác phẩm của triển lãm lần này, "chúng ta có thể nhận thấy giới nữ sinh ra không chỉ để được yêu thương mà còn được nam giới ngưỡng mộ". 

Theo Nữ nghệ sĩ Hồng Nga - Trưởng Ban công tác nữ - Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, những ghi nhận của đồng nghiệp như vậy động viên rất nhiều cho các tay máy nữ trong lao động nghệ thuật.

Triển lãm mở cửa tại 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1 đến 10-3.

120 tấm ảnh lên rừng xuống biển của các tay máy nữ - Ảnh 2.

Tác phẩm Phơi của NS Nguyễn Ngọc Mai - Ảnh: L.ĐIỀN chụp lại

120 tấm ảnh lên rừng xuống biển của các tay máy nữ - Ảnh 3.

Tác phẩm Gói bánh của NS Nguyễn Thị Xuân Mai - Ảnh: L.ĐIỀN chụp lại

120 tấm ảnh lên rừng xuống biển của các tay máy nữ - Ảnh 4.

Các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh và khách tham quan tại buổi khai mạc - Ảnh: L.ĐIỀN

Nữ nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kỳ chụp Việt Nam tuyệt đẹp Nữ nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kỳ chụp Việt Nam tuyệt đẹp

TTO - Ảnh Việt Nam do Nese Ari chụp từng xuất hiện trên mục Daily Dozen của tạp chí NatGeo (Mỹ) và góc ảnh trên báo Telegraph (Anh).

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận