08/10/2021 23:46 GMT+7

12 nước EU muốn xây hàng rào biên giới

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các bộ trưởng nội vụ từ 12 nước thành viên yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) chi tiền xây “hàng rào” biên giới, nhằm ngăn dòng người di cư bất hợp pháp.

12 nước EU muốn xây hàng rào biên giới - Ảnh 1.

Hàng rào biên giới giữa Lithuania và Belarus - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, bộ trưởng nội vụ các nước bao gồm Ba Lan, Lithuania và Hy Lạp cho rằng xây hàng rào biên giới là cần thiết trong việc chống lại làn sóng di cư bất hợp pháp.

Ngày 23-8, Lithuania tuyên bố sẽ hoàn tất việc xây dựng hàng rào dài 508km dọc biên giới với Belarus vào tháng 9-2022. Cùng ngày, Ba Lan cũng có động thái tương tự đối với Belarus.

Trước đó, ngày 2-7, Lithuania đã ban bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn người di cư từ Belarus. Phần lớn người di cư đến từ Iraq, Iran hay Syria.

Lithuania cáo buộc chính quyền của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko đưa người di cư từ nước ngoài vào EU một cách bất hợp pháp, nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của EU.

Vào tháng 6, EU trừng phạt Belarus sau vụ buộc hạ cánh máy bay thương mại của Hãng hàng không Ryanair và bắt một nhà báo hồi tháng 5.

Belarus sau đó tuyên bố ngừng hợp tác ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp và từ chối cho quan chức EU nhập cảnh để trả đũa các lệnh trừng phạt.

"EU cần điều chỉnh khuôn khổ pháp lý hiện có cho phù hợp với thực tế mới, cho phép chúng tôi giải quyết thỏa đáng vấn đề di cư bất hợp pháp vì mục đích chính trị", bộ trưởng nội vụ 12 nước viết trong thư gửi Ủy ban châu Âu (EC).

Bức thư nói rằng "hàng rào vật lý là biện pháp bảo vệ biên giới hiệu quả, phục vụ lợi ích của toàn EU" và "cần được ưu tiên tài trợ từ ngân sách EU".

Theo Hãng tin AFP, EU vẫn né tránh chi tiền xây hàng rào biên giới cho các nước thành viên, với lý do khung pháp lý hiện tại chỉ cho phép EU chi ngân sách cho "hệ thống quản lý biên giới".

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết họ đã nhận được thư và sẽ trả lời.

Ông Biden trả lại 2 tỉ USD bị lấy xây tường biên giới cho Bộ Quốc phòng Ông Biden trả lại 2 tỉ USD bị lấy xây tường biên giới cho Bộ Quốc phòng

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ trả lại 2 tỉ USD mà người tiền nhiệm Donald Trump đã lấy từ ngân sách Bộ Quốc phòng để xây bức tường biên giới phía nam với Mexico.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên