Thứ 4, ngày 22 tháng 5 năm 2019

11 tháng, Việt Nam xuất - nhập khẩu được 440 tỉ USD

05/12/2018 14:31 GMT+7

TTO - Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh, 11 tháng qua, tổng giá trị đạt 440 tỉ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Nhờ đó, số thu thuế 11 tháng đã vượt chỉ tiêu giao cho cả năm là hơn 1.200 tỉ đồng.

11 tháng, Việt Nam xuất - nhập khẩu được 440 tỉ USD - Ảnh 1.

Doanh nghiệp đang xuât hàng tại cảng Đồng Nai - Ảnh L.THANH

Trao đổi với báo giới hôm 5-12 tại cuộc họp báo về tình hình thu thuế của ngành hải quan, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh, tính đến hết tháng 11 đạt trị giá gần 440 tỉ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhờ kim ngạch tăng cao nên tổng số thu thuế 11 tháng đầu năm của toàn ngành hải quan đạt 284.202 tỉ đồng, vượt hơn 1.200 tỉ đồng so với chỉ tiêu Quốc hội giao cho cả năm nay.

Mặt khác, số thu thuế của ngành hải quan cán đích sớm, theo ông Tưởng là có sự đóng góp rất lớn của mặt hàng xăng dầu.

Giá dầu thô đã tăng mạnh, đạt bình quân 75 USD/ thùng, cùng với đó lượng nhập khẩu xăng dầu tăng. Do đó, trong 11 tháng qua, số thu từ xăng dầu nhập khẩu tăng gần 20.000 tỷ đồng, tăng 3.700 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tính đến thời điểm này, dù hoàn thành nhiệm vụ thu của cả năm trước 1 tháng nhưng ông Tưởng cho biết số thu mới đạt 97% kế hoạch mà bộ Tài chính giao là 293.000 tỉ đồng. 

Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan tiếp tục giao chỉ tiêu cho các cục đã hoàn thành số thu được giao.

Để thu đúng, thu đủ, ngăn chặn gian lận thương mại, cơ quan hải quan tiếp tục rà soát, kiểm tra những đơn vị có dấu hiệu rủi ro. 

Tổng cục Hải quan đã có văn bản đề nghị Cục Hải quan theo dõi các doanh nghiệp có hoạt động gia công, sản xuất và xuất khẩu. 

Trên thực tế, có những doanh nghiệp lợi dụng việc miễn thuế đối với hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu để nhập nguyên liệu về rồi sản xuất và bán hàng hóa ra thị trường nội địa.

"Trường hợp phát hiện tình trạng nhập nhiều nguyên liệu nhưng xuất ít tức là có dấu hiệu rủi ro thì cơ quan hải quan địa phương phải kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm thì phải xử phạt đơn vị vi phạm và thu thuế cho ngân sách" - ông Tưởng nói.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, cũng theo lãnh đạo Cục thuế xuất nhập khẩu, cơ quan hải quan sẽ tăng cường kiểm tra những hàng hóa tiêu dùng có thuế suất cao, có rủi ro về gian lận trị giá tính thuế. 

Thời gian qua, cơ quan hải quan đã phát hiện rất nhiều sai sót của doanh nghiệp trong việc áp dụng các mức thuế suất ưu đãi.

LÊ THANH

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận