Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

100 tỉ đục thông lại 127 vòm cầu đường sắt Hà Nội

14/09/2017 17:20 GMT+7

TTO - 127 vòm cầu ở chân đế bờ trụ đỡ ray đường sắt từ Ga Hà Nội đến Ga Long Biên được xây dựng từ thời Pháp sẽ được đục thông để biến thành phố sách, không gian nghệ thuật.

100 tỉ đục thông lại 127 vòm cầu đường sắt Hà Nội - Ảnh 1.

Một đoạn vòm cầu ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm - Ảnh: LÂM HOÀI

Ông Dương Đức Tuấn - chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết UBDN TP Hà Nội đang xem xét việc một đơn vị tư nhân đề xuất chi 100 tỉ đồng để đục thông, cải tạo 127 ô vòm cầu đường sắt trên phố Gầm Cầu, Phùng Hưng (P.Đồng Xuân, Q.Hoàn Kiếm) thành các không gian văn hóa.

Ông Tuấn cho biết việc đầu tư thực hiện dự án thành phố giao cho quận Hoàn Kiếm phụ trách. Tuy nhiên, do vừa là công trình giao thông đường sắt quốc gia vừa là di sản đô thị nên phải thảo thuận các phương án quản lý và các vấn đề về kỹ thuật với Bộ VH-TT&DL, Bộ GTVT.

"Chờ thỏa thuận xong sẽ bắt tay vào các bước cụ thể. Hiện đã có một đơn vị tư vấn của Pháp tham gia nghiên cứu các phương án. Nếu xong sớm, trong năm nay sẽ bắt đầu triển khai" - ông Tuấn thông tin.

Trước đó, tại cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội ngày 12-9, Bộ GTVT bày tỏ đồng tình với đề xuất dự án cải tạo, khôi phục lại số vòm cầu nói trên. Tuy nhiên lưu ý trước khi tiến hành cải tạo, Hà Nội cần tổ chức kiểm định độ an toàn chịu lực. 

Ngoài ra, trong quá trình cải tạo phải bảo đảm an toàn cho chạy tàu và tránh xung đột tuyến đường sắt đô thị số 1 trong tương lai.

Các vòm cầu thành phố sách, không gian nghệ thuật

127 vòm cầu nằm ở chân đế bờ trụ bê tông đỡ ray đường sắt cho tàu di chuyển từ Ga Hà Nội - Ga Đầu Cầu (Ga Long Biên) được xây dựng từ thời Pháp.

Trước đây các vòm cầu này rỗng, nhưng sau đó do tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự tại khu vực, nên TP Hà Nội đã cho xây bịt kín.

Sau khi đục thông, các vòm cầu sẽ biến thành không gian phố sách, quán cà phê sách, khu vực phục vụ các hoạt động nghệ thuật, hội họa...


LÂM HOÀI