Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

10 năm tới nợ công của VN sẽ tăng gấp đôi

19/05/2016 07:51 GMT+7

TTO - VN có tổng nợ vay 2,7 triệu tỉ đồng và với mức lãi suất vay như hiện nay, trong 10 năm tới nợ công của VN sẽ tăng gấp đôi. Khả năng trả nợ công đang bị đe dọa.

Tại hội thảo “Nhận diện nợ công ở VN và những vấn đề đặt ra” được tổ chức hôm 18-5, GS.TS Nguyễn Công Nghiệp, chủ nhiệm khoa tài chính Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, cho rằng chi phí trả nợ công ngày càng cao đang đe dọa đến khả năng trả nợ của Chính phủ. 

“Với tổng nợ vay 2,7 triệu tỉ đồng và với mức lãi suất vay (1,7%/năm với ODA và trong nước là 7,1%/năm), trong 10 năm tới nợ công của VN sẽ tăng gấp đôi” - ông Nghiệp lo ngại.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cũng bày tỏ lo lắng khi cho rằng nợ công của VN tăng quá nhanh, đến năm 2015 đã tăng gấp đôi so với năm 2010.

Riêng nợ chính phủ đã vượt ngưỡng cho phép 50,3% GDP. Thu ngân sách không đủ bù chi thường xuyên...

Do đó, để giảm nợ công, các chuyên gia đề nghị Chính phủ cần phải giảm thâm hụt ngân sách xuống ở mức 4% GDP.

“Chính phủ cần phải có bản đề án tái cơ cấu ngân sách, thông tin minh bạch và tính đúng, tính đủ số nợ công của VN là bao nhiêu. Đặc biệt VN cũng cần phải xây dựng phương án dự phòng đối với kịch bản xấu khi vỡ nợ” - ông Doanh kiến nghị.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận