21/11/2020 16:11 GMT+7

10 năm nữa, 50% sinh viên sẽ học trực tuyến?

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Đây là dự đoán của các chuyên gia công nghệ thông tin và giáo dục tại Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 ngày 21-11.

10 năm nữa, 50% sinh viên sẽ học trực tuyến? - Ảnh 1.

Ông Tô Hồng Nam, phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) trao đổi tại diễn đàn - Ảnh: BHG

Ông Vũ Hoàng Liên - chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, cho biết trong giai đoạn dịch COVID-19, gần 80% học sinh, sinh viên Việt Nam học trực tuyến; Việt Nam được xếp thứ 17/200 quốc gia kịp thời ứng dụng công nghệ thông tin ứng phó với đại dịch.

"Đây là một biến cố không chỉ khiến ngành giáo dục mà các doanh nghiệp đã buộc phải vượt qua những do dự về công nghệ thông tin", ông Liên nhận định.

Thực tế thì E-learning (giáo dục trực tuyến) đã vào Việt Nam từ đầu những năm 2000 và đã thực sự phát triển từ năm 2015 đến nay, tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá Edtech (giáo dục kết hợp công nghệ) của Việt Nam thời điểm hiện tại mới tương đương với thương mại điện tử cách đây 10 năm.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đưa ra dự đoán thị trường Edtech của Việt Nam có thể đạt giá trị 3 tỉ USD vào năm 2023. Việt Nam hiện nằm trong top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng E-learning lớn nhất với tỉ lệ tăng trưởng 44,3%...

10 năm nữa, 50% sinh viên sẽ học trực tuyến? - Ảnh 2.

Khán giả giao lưu cùng Trí Nhân, robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới. Theo Open Classroom, đội ngũ phát triển và hoàn thiện Trí Nhân, robot này được sinh ra với sứ mệnh phục vụ mục đích giáo dục với mong ước robot có thể làm bạn và cùng học tập với con người - Ảnh: BHG

Việt Nam hiện có 100 start-up khai thác tiềm năng thị trường này và có trên 2 triệu người đang tham gia nhiều chương trình qua mạng.

Yếu tố thúc đẩy Edtech phát triển là do nhu cầu tăng về nội dung đa phương tiện, xu hướng lựa chọn học tập tiết kiệm thời gian, chi phí thấp. Ngoài ra, do Chính phủ đang thúc đẩy khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ thông tin. Theo các chuyên gia đây cũng là thời gian chuẩn bị trước khi mọi thứ chuyển động chóng mặt.

Sự kiện Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) được sáng lập bởi tập đoàn BHub Group, phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, dưới sự bảo trợ bởi Bộ Thông tin và truyền thông và sự tham gia của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Trong khuôn khổ sự kiện có triển lãm Học đường 4.0 với quy mô hơn 20 nhà triển lãm đã giới thiệu, trình diễn các xu hướng, giải pháp ứng dụng công nghệ mới nhất, các mô hình giáo dục tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, khách tham dự đều được tự do trải nghiệm trực tiếp các mô hình, ứng dụng này.

Dạy trực tuyến ứng phó COVID-19: Ngổn ngang nỗi lo lớp 1 Dạy trực tuyến ứng phó COVID-19: Ngổn ngang nỗi lo lớp 1

TTO - Rất nhiều sự chuẩn bị để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 vào năm học mới này. Nhưng sát thời điểm tựu trường vẫn ngổn ngang nỗi lo cho lớp 1 từ cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận