22/08/2017 15:42 GMT+7

10 bí quyết 'du lịch thông minh' bạn nên biết

KEN K. (tổng hợp từ Traveller.com)
KEN K. (tổng hợp từ Traveller.com)

TTO - Trong bộ phim nổi tiếng Up in the Air, nhân vật Ryan Bingham do George Clooney thủ vai đã bay đi khắp nơi như một người 'du lịch thông minh'. Sau đây là 10 bí quyết giúp chuyến đi của bạn luôn được an toàn và thuận lợi:

10 bí quyết du lịch thông minh bạn nên biết - Ảnh 1.

Ảnh: freedesign

1/ Trở thành thành viên của Holtel reward programs

Tham gia những chương trình dành cho khách hàng trung thành ở các khách sạn sẽ giúp bạn cảm giác như nhận được dịch vụ cao cấp hơn mà không mất thêm những chi phí phụ thu. Ví dụ như bạn có thể check-in sớm và check-out muộn hơn bình thường.

2/ Luôn mua bảo hiểm du lịch

Nếu bạn có nhu cầu đi du lịch 3 lần trong năm hoặc hơn, bạn nên mua bảo hiểm nguyên năm thay vì mua bảo hiểm cho từng chuyến đi.

Ngay cả khi bạn chỉ đi du lịch vài ngày, bạn hoàn toàn có nguy cơ bị hoãn chuyến bay hoặc mất đồ trên đường đi. Một hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

3/ Chỉ sử dụng Credit Card khi làm thủ tục check-in khách sạn

Khi check-in khách sạn, nhân viên lễ tân thường cần thẻ tín dụng của bạn để dùng nếu có chi phí phát sinh. Bạn không thể từ chối họ, nhưng chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng (Credit card), chứ đừng dùng thẻ ghi nợ (Debit card). Nếu không tiền của bạn trong Debit card sẽ bị khoá và cần khoảng một tuần hoặc hơn sau khi check-out bạn mới sử dụng lại thẻ của mình được.

4/ Những gì không làm được ở nhà thì cũng không nên làm ở bất cứ đâu

Bạn cần phân biệt "phiêu lưu mạo hiểm" với "xem thường mạng sống", bởi giữa chúng chỉ là một làn ranh giới mỏng manh. Những trò chơi mà bạn tham gia trong lúc đi du lịch như nhảy bungee, trượt tuyết, leo núi, đều cần được hướng dẫn bởi những huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và được khai thác bởi những nhà tổ chức có uy tín được công nhận. 

Còn nếu như bạn lái xe mà không đội mũ bảo hiểm, nhảy xuống biển từ vách đá, lái máy bay phản lực mà không có áo cứu hộ… thì rõ là hành động của việc "xem thường mạng sống".

5/ Tận dụng ưu điểm của ứng dụng Google Translate

Tuy chưa thể hoàn toàn thay thế con người, nhưng Google Translate ngày càng "tiến bộ". Công cụ dịch của hãng Google là một ứng dụng tiện ích nên có khi bạn đến những nơi mà bạn không thể giao tiếp với người địa phương. 

Chỉ cần gõ vào điều bạn muốn nói và nó sẽ gần như lập tức cho ra bản dịch. Nếu bạn kết nối Wi-fi, ứng dụng này có thể "đọc" ra mấy mươi thứ tiếng khác nhau. 

Ở những nhà ga xe lửa, hay trong Menu thức ăn, bạn chỉ cần giữ camera của chiếc điện thoại trước những con chữ, Google Translate sẽ dịch nó tức khắc.

6/ Tra kỹ thông tin điểm đến

Smart Traveler là một nguồn thông tin đầy bổ ích cho những ai thích đi đây đó. Trang web này có số liệu phân tích từng quốc gia cùng với lời khuyên về những điều cần phải chuẩn bị trước chuyến hành trình, nó cũng cảnh báo về những khu vực nào không nên đến. 

Nếu bạn thấy nơi nào có cảnh báo "Do not travel" (Đừng đi), bạn sẽ không được bảo hiểm nếu vẫn đi đến đó.

10 bí quyết du lịch thông minh bạn nên biết - Ảnh 2.

Ảnh: pisanieprac

7/ Làm cách nào để mua vé máy bay giá rẻ?

Giá vé máy bay thay đổi xoành xoạch, thời điểm mua quyết định rất lớn đến số tiền mà bạn phải bỏ ra. Có những trang web là công cụ tìm chuyến bay vô cùng tiện lợi và chắc chắc sẽ làm bạn hài lòng. Chỉ cần vào những trang này, điền nơi xuất phát, điểm đến, và ngày đi, ứng dụng này sẽ thay bạn tìm chuyến bay mà bạn muốn vô cùng nhanh gọn.

8/ Sẵn sàng hưởng thụ trên những con tàu sang trọng với giá rẻ

Đi trên những con tàu du lịch còn nhiều chỗ trống thì cũng giống như đang được khuyến mãi khủng trong thời gian ngắn. Bạn có thể chỉ tốn khoảng 100 USD mỗi ngày nếu muốn có mặt trên những con tàu du lịch nổi tiếng. Hãy đăng ký để nhận thông báo từ những chuyến tàu như vậy, một điều quan trọng khác cũng cần nhớ là phải luôn mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường.

9/ Nên ở trong những sách sạn vừa khai trương 

Sau khi nâng cấp, những khách sạn vừa mới khai trương hoặc tái mở cửa thường đưa ra nhiều chính sách giảm giá để lấy lại nhịp độ kinh doanh. Làm thế nào "canh me" để book được khách sạn giá rẻ trong trường hợp này? Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ, chỉ cần gõ Google dòng chữ: "new hotels in…", và bạn sẽ biết mình phải làm gì.

10/ Nên chi trả bằng đồng tiền địa phương

Khi đến quốc gia nào thì cũng nên chi trả bằng tiền nội tệ của quốc gia bạn đang du lịch. Nếu trả bằng tiền khác, bạn phải chịu thêm phí chuyển đổi tiền tệ rất cao, có thể lên đến hơn 5%.

KEN K. (tổng hợp từ Traveller.com)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên