10 bệnh hiện lên móng tay

07/05/2018 10:09 GMT+7

TTO - Móng có chức năng bảo vệ, giúp mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi khỏi bị tổn thương, đồng thời chúng còn có tác dụng tăng độ nhạy của xúc giác ở các đầu ngón tay, chân. Bên cạnh đó, nó cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Móng bình thường

Ở người khỏe mạnh, móng tay phải có màu da vàng nhạt, sáng bóng và mịn màng. Nhưng khi có sự thay đổi khác thường là biểu hiện bệnh chứng trong cơ thể.

Móng tay ngả màu vàng, điều này có thể xảy ra đối với người cao tuổi, hoặc những người hay hút thuốc.

Móng hiện bệnh

1. Móng tay nhợt nhạt đôi khi có thể là một dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng như: thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh gan, suy dinh dưỡng.

2. Móng tay có màu trắng với viền sẫm màu hơn có thể cho biết bệnh ở gan, như viêm gan. Ngoài ra, bạn có thể thấy ngón tay màu vàng, đây là một dấu hiệu khác của bệnh gan.

3. Móng tay xanh có thể cho biết cơ thể bạn thiếu ôxy. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh phổi, như bệnh khí phế thũng. Một số vấn đề về tim cũng có thể liên quan đến móng tay xanh.

4. Móng gợn sóng, nếu bề mặt móng tay gợn sóng hay rỗ, có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh vảy nến hay viêm khớp. Sự đổi màu móng tay là biểu hiện thường gặp; da dưới móng tay có màu nâu đỏ.

5. Móng nứt hoặc bị phân tách khô, giòn thường xuyên có thể liên quan đến bệnh tuyến giáp. Móng nứt hoặc bị phân tách kèm theo có màu vàng thì nhiều khả năng là do nhiễm nấm.

6. Móng tay vàng, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khi móng tay có màu vàng là do nhiễm nấm. Khi bị nhiễm nấm nặng, móng có thể co lại, dày lên và bị sứt gãy.

7. Móng tay hình thìa, là loại móng tay có phần giữa lõm xuống, phần bao quanh vênh lên giống hình dạng chiếc thìa và có lớp sừng rất mỏng. Móng tay hình thìa thường là dấu hiệu của việc cơ thể bị thiếu hụt sắt. Ngoài ra, thiếu sắt còn khiến móng tay có màu sắc tương đối nhợt nhạt.

8. Trong một số trường hợp hiếm gặp, móng tay vàng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp, bệnh phổi, tiểu đường hoặc vảy nến.

9. Móng sưng phồng nếu da xung quanh móng tay xuất hiện màu đỏ và sưng nề, đây là dấu hiệu của viêm nếp gấp móng tay. Đó cũng có thể là kết quả của bệnh lupus ban đỏ hoặc bệnh rối loạn mô liên kết khác. Nhiễm trùng cũng có thể gây tấy đỏ và viêm nếp gấp móng tay.

10. Vệt đen dưới móng tay thì cần đi khám càng sớm càng tốt. Đôi khi đó là do u hắc tố - một loại ung thư da nguy hiểm nhất.

Xuất hiện đốm trắng trên móng tay, nhiều người tin rằng những đốm trắng xuất hiện trên móng tay cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt canxi. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chủ yếu. Thông thường, những đốm trắng này chỉ là do va đập nhẹ hoặc sử dụng lực quá mạnh.

BS HOÀNG XUÂN ĐẠI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận