07/10/2021 22:08 GMT+7

1 bệnh viện trong 4 ngày tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, chưa kể 2 ca ngộ độc rượu tử vong trước đó.

1 bệnh viện trong 4 ngày tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Ảnh: NGUYỄN KHANG

Tối 7-10, BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết  số bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol tăng đột biến trong những ngày gần đây, trong khi trước đây rất hiếm khi gặp.

Cụ thể, từ ngày 4 đến ngày 7-10,  Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó chỉ riêng ngày 4-10 có tới 3 ca.

Trong 5 ca ngộ độc rượu nhập viện có 2 ca ở TP.HCM và 3 ca ở tỉnh Vĩnh Long. Cả 5 ca này đều  không liên quan đến nhau.

Những bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nặng như mờ mắt, hôn mê, khó thở... phải điều trị tích cực, chạy thận, lọc máu.

Bệnh nhân L.Q.T., 45 tuổi, ngụ ở Bình Chánh, nhập viện ngày 6-10 trong tình trạng huyết áp cao, mờ hai mắt, nhức đầu... Bệnh nhân kể trước đó cùng 3 người bạn đã mua rượu không rõ nguồn gốc về uống, sau đó đã có 2 người tử vong.

Trước tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol nhập viện tăng đột biến, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đã gửi báo cáo nhanh về các ca ngộ độc rượu trong những ngày gần đây cho Sở Y tế TP.HCM.

Theo các bác sĩ, rượu chứa độc chất methanol có thể gây hại cho tim mạch, hệ hô hấp, gây suy thận cấp, não, trụy mạch, co thắt võng mạc làm mù mắt và nhiều biến chứng khác... Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Hùng cho rằng nguyên nhân trong rượu có methadol là do loại rượu này đã được pha từ chất cồn công nghiệp methadol và khuyên người dân không nên uống rượu không rõ nguồn gốc.

Đi đám giỗ uống rượu mua trên mạng, 3 thanh niên bị ngộ độc methanol Đi đám giỗ uống rượu mua trên mạng, 3 thanh niên bị ngộ độc methanol

TTO - 3 bệnh nhân ngộ độc methanol vừa vào Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai điều trị sau khi cùng uống rượu tại một đám giỗ ở Bắc Ninh. Đáng chú ý, 1 trong 3 người này uống đến 10 chén rượu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận