Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

1.500 tỉ đồng nạo vét kênh Bến Đình, Vũng Tàu

15/10/2018 14:56 GMT+7

TTO - Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ nạo vét kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu bằng hình thức đối tác công - tư (PPP). Trị giá khái toán của dự án này khoảng gần 1.500 tỉ đồng

1.500 tỉ đồng nạo vét kênh Bến Đình, Vũng Tàu - Ảnh 1.

Do không được nạo vét, làm sạch nên kênh Bến Đình đang biến thành kênh "nước đen" với rác thải gồm túi ni lông, bịch xốp nổi trên kênh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ban quản lý dự án chuyên ngành giao thông (UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh này thẩm định báo cáo đề xuất dự án nạo vét kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu.

Theo đó, ban này đề nghị phương thức đầu tư của dự án là đối tác công tư (PPP) với giá trị khái toán hơn 1.900 tỉ đồng (phương án 1) và gần 1.500 tỉ đồng (phương án 2). 

Tổng diện tích của dự án khoảng gần 100 ha và doanh nghiệp được giao nạo vét sẽ được nhà nước giao khu đất cù lao Bến Đình với diện tích hơn 100 ha để làm khu dân cư với quy mô dân số gần 9.000 người. 

Ban quản lý dự án chuyên ngành giao thông cũng trình và đề nghị chọn phương án 2 - tức gần 1.500 tỉ đồng. 

Theo đơn giá tạm tính, doanh nghiệp đối tác sẽ có được số tiền đất gần 1.400 tỉ đồng, do đó nhà nước chỉ phải trả bù cho doanh nghiệp số tiền gần 100 tỉ đồng. 

Dự án này thuộc nhóm B, chủ trương đầu tư do HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định và quyết định đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh này. 

Theo Ban quản lý dự án chuyên ngành giao thông, khi hoàn thành dự án, kênh Bến Đình sẽ là kênh cấp IV, có hai luồng cho tàu cá ra vào và có nơi neo đậu cho 250 tàu cá.

Kênh Bến Đình là cửa ngõ ra vào của tàu cá, là nơi có các cảng cá, trung tâm, cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá quan trọng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tuy nhiên, từ trước đến nay, kênh này chưa được nạo vét, làm sạch và hiện nay kênh ô nhiễm nghiêm trọng với nước thải và rác khó phân hủy nổi đầy kênh.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận