Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

​Ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu bồi thường hơn 9 tỉ đồng

16/08/2014 08:41 GMT+7

TT - Ông Nguyễn Thanh Chấn (53 tuổi, Bắc Giang) yêu cầu bồi thường cho ông hơn 9 tỉ đồng gồm tiền tổn hại sức khỏe, tổn thất tinh thần... do bản án trái pháp luật gây nên.

Ông Nguyễn Thanh Chấn bên vợ và mẹ của mình. Ảnh tư liệu.

Sáng 15-8, ông Trần Xuân Thảo - phó trưởng phòng nghiệp vụ tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội - đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Chấn (53 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để tiến hành các thủ tục bồi thường.

Ông Chấn đã yêu cầu bồi thường cho ông hơn 9 tỉ đồng gồm tiền tổn hại sức khỏe, tổn thất tinh thần... do bản án trái pháp luật gây nên.

Tại buổi làm việc, ông Thảo nói vào tháng 4-2014, tòa phúc thẩm đã nhận được đơn yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Thanh Chấn, tuy nhiên do ông Chấn chưa cung cấp các bản án và các chứng cứ kèm theo, vì vậy ông Thảo đề nghị ông Chấn cung cấp bổ sung. Sau đó hai bên mới tiến hành thương lượng từng khoản bồi thường cụ thể.

Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cho biết trong suốt 10 năm bà đi kêu oan, các chứng từ, hóa đơn xe cộ, nơi ăn ở hiện nay không còn, chỉ có một số hình ảnh thu thập được bà đã gửi Cục Điều tra Viện KSND tối cao.

“Khi nghe thông tin Lý Nguyễn Chung ở Đắk Nông, tôi đã lặn lội đi tìm rồi ghi âm, chụp hình cung cấp cho cơ quan điều tra. Chính vì chứng cứ này cơ quan điều tra mới vào cuộc. Tôi ăn cơm nắm muối vừng, ngồi vật vã từng góc phố, gửi không biết bao nhiêu đơn. Chồng đi tù, con cái tôi đều không được học hành. Đề nghị tòa xem xét thiệt hại trên thực tế chứ không thể xem xét từng khoản theo luật. Ảnh hưởng đến danh dự con người thì không thể nào chỉ dựa vào luật” - bà Chiến nói tại buổi làm việc.

Trước những đề nghị này của gia đình ông Chấn, ông Trần Xuân Thảo thừa nhận sau 10 năm thì rất khó thu thập chứng cứ, tuy nhiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội phải làm theo luật và sẽ vận dụng sao cho có lý có tình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Chấn tỏ ra vui mừng trước thiện chí của tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

“Từ hôm ra tù về tôi không tập trung làm được việc gì, làm gì cũng nhớ trước quên sau. Hai vợ chồng đều ốm phải điều trị ở bệnh viện suốt. Tôi chỉ mong tòa án sớm tiến hành các thủ tục bồi thường để gia đình tôi có tiền trang trải nợ nần và ổn định cuộc sống” - ông Chấn nói.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã thông tin, tháng 11-2013 ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau hơn 10 năm thi hành án tù chung thân về tội giết người sau khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú tháng 10-2013 và khai nhận hành vi giết người và cướp tài sản. Sau đó, tháng 5-2014 Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (thượng tá, nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Cả hai bị can bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi cố tình “làm sai lệch hồ sơ vụ án” gây oan sai cho ông Chấn.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận