Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'

22/08/2019 17:36 GMT+7

TTO - Ngày 22-8, bà Huỳnh Lệ Giang - giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai, cho biết đã yêu cầu ban giám hiệu Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) trả hồ sơ cho 250 học sinh mà trường này tuyển vượt chỉ tiêu.

Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển lố - Ảnh 1.

Trường Trần Đại Nghĩa tuyển "lố" 5 lớp 10 so với chỉ tiêu được giao - Ảnh: A LỘC

Theo bà Giang, Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa chỉ có 141 phòng học, sở đã giao chỉ tiêu kín hết. 

Cụ thể trong năm học 2019-2020, Trường Trần Đại Nghĩa được sở giao chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp gồm 5 lớp 1, 9 lớp 6 và 10 lớp 10. Tuy nhiên, trường đã tuyển đến 15 lớp 10, vượt chỉ tiêu được giao 5 lớp với số lượng 250 em.

Ngoài ra, mặc dù trường có hơn 6.800 học sinh nhưng các điều kiện cơ sở vật chất rất hạn chế, không đảm bảo nhu cầu dạy và học. 

Theo đó, trường chỉ có 1 thư viện, 1 phòng thí nghiệm sinh hóa, thực hành công nghệ nhưng lại dùng chung cho cả 3 cấp học.

"Phòng thực hành thí nghiệm không đảm bảo đúng quy định. Với hơn 4.500 học sinh THCS -THPT mà chỉ có một phòng thí nghiệm vật lý, một phòng thí nghiệm hóa sinh thì không đảm bảo việc thực hành cho học sinh. 

Trường cũng chỉ có một thư viện duy nhất, lại không đủ đầu sách. Trong khi đó, theo quy định cấp tiểu học phải có thư viện riêng, còn THCS và THTP có thể dùng chung thư viện. Điều kiện cơ sở vật chất cho giảng dạy, học tập như vậy là không đảm bảo", bà Giang nhấn mạnh.

Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển lố - Ảnh 2.

Giường ngủ tại phòng bán trú kê sát nhau, phải nghiêng người mới đi qua được - Ảnh: A LỘC

Mặt khác, trường không có hệ thống báo cháy tự động, hệ thống phòng cháy chữa cháy mới được xây dựng từ đầu năm vẫn chưa nghiệm thu, công an kiểm tra vận hành không hoạt động. 

Trong khi các phòng học được xây dựng với một cửa ra vào, khi xảy ra sự cố sẽ khó khăn trong thoát hiểm. 

Đặc biệt, trường tận dụng tầng tum để làm phòng nghỉ bán trú cho học sinh, ngăn thành phòng có diện tích khoảng 50m2

Mỗi phòng kê 23 giường tầng cho 46 học sinh nghỉ trưa. Các giường được kê sát nhau, lối đi giữa 2 giường chỉ rộng khoảng 30cm, học sinh phải nghiêng người mới đi vào được. Do đó, nếu không may xảy ra sự cố hỏa hoạn sẽ rất nguy hiểm.

Cũng theo bà Giang, sau khi phát hiện vụ việc, sở đã gửi văn bản yêu cầu trường trả lại hồ sơ cho 250 học sinh tuyển "lố" và thông báo ngay lập tức cho phụ huynh biết để các em đăng ký học tại các trường khác trên địa bàn. 

Sở cũng đã giới thiệu một số đơn vị phù hợp để học sinh có thể chọn đăng ký theo học. 

"Hạn chót là ngày 15-8 phải hoàn tất việc trả hồ sơ cho số học sinh này nhưng đến nay trường vẫn "chây ỳ" chưa thực hiện. Nếu trường tiếp tục không thực hiện, những năm sau sở sẽ không giao chỉ tiêu cho Trường Trần Đại Nghĩa" - cô Giang nhấn mạnh.

Ngoài ra, sở cũng đã đề nghị ban giám hiệu Trường Trần Đại Nghĩa nhanh chóng khắc phục các sai phạm, thực hiện đầu tư cơ sở vật chất theo yêu cầu của ngành giáo dục, đảm bảo các điều kiện học tập cũng như an toàn cho học sinh.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận