Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Yêu cầu kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát

25/10/2018 16:36 GMT+7

TTO - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông báo kết quả kỳ họp 30 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, kết luận một số vi phạm, trong đó có vi phạm tại Tổng cục Cảnh sát.

Yêu cầu kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Vĩnh (trái) và Nguyễn Thanh Hóa

Từ ngày 17 đến 19-10, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 30. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chủ trì kỳ họp.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát chiều 25-10, Đảng ủy, Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã vi phạm nghiêm trọng quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ lãnh đạo Tổng cục và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet diễn ra trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong hoạt động điều tra, xử lý một số vụ án và trong thực hiện một số dự án đầu tư, mua sắm trang thiết bị. 

Để một số tổ chức Đảng và nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, trong đó có ông Phan Văn Vĩnh (nguyên bí thư Đảng ủy, tổng cục trưởng, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra) và ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên đảng ủy viên Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát, bí thư Đảng ủy, cục trưởng C50) bị khởi tố, bắt giam và khai trừ ra khỏi Đảng.

Trung tướng Nguyễn Công Sơn, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, phó tổng cục trưởng; trung tướng Nguyễn Văn Ba, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, phó tổng cục trưởng; thiếu tướng Lê Đình Nhường, phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, nguyên đảng ủy viên, bí thư Đảng ủy, chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C44); 

Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ, nguyên bí thư Đảng ủy, cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát (C53) và thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, nguyên đảng ủy viên, bí thư Đảng ủy, cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế (C46), cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Tổng cục; 

Chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của cơ quan, đơn vị với cương vị là người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát và các ông nêu trên làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành công an, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Đại tá Nguyễn Thanh Trang (phó chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra) và đại úy Nguyễn Chí Trung (phó trưởng phòng thuộc văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra) cũng đã vi phạm các nguyên tắc và quy định về hoạt động tố tụng hình sự, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Khiển trách thiếu tướng Phan Tấn Tài

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với thiếu tướng Phan Tấn Tài, do trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, phó tư lệnh Quân khu 7 đã ký hợp đồng chuyển nhượng 2 khu đất quốc phòng do Quân khu 7 đang quản lý, sử dụng cho doanh nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu xem xét kỷ luật ông Chu Hảo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Chu Hảo, giám đốc - tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức.

Với cương vị là giám đốc - tổng biên tập, ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri Thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.

Từng giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, ông Chu Hảo đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Theo kết luận, vi phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

2 cựu tướng công an đã bảo kê đường dây đánh bạc như thế nào? 2 cựu tướng công an đã bảo kê đường dây đánh bạc như thế nào?

TTO - Nhiều năm đường dây đánh bạc trực tuyến “vươn vòi” ra nhiều tỉnh thành, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu báo cáo, điều tra nhưng ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều tìm cách che giấu.

Theo ỦY BAN KIỂM TRA TRUNG ƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận