Yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ...

29/11/2016 19:27 GMT+7

TTO - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa kết thúc chiều nay (29-11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “tất cả hệ thống hành chính” thực hiện nghiêm việc này.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành - Ảnh: VGP

Thủ  tướng nói rõ: “Ngay trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành”

“Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí  thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.

Không để “chìm xuồng” bất cứ vụ việc nào

Thông tin tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Chính phủ đã dành thời gian để thảo luận triển khai Hội nghị trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn đảng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tiêu cực, tham nhũng… Triển khai kế hoạch của Quốc hội về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017.

“Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ nghiên cứu, soạn thảo nghị định về văn hóa từ chức. Đây là việc đã hứa trước Quốc hội, tuy là việc khó nhưng phải làm. Những người không còn đủ uy tín, sức khỏe, điều kiện công tác thì sẽ được từ chức” - ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Vẫn theo Người phát ngôn Chính phủ, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là xử lý nghiêm những cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương.

“Tinh thần của Thủ tướng là chúng ta không được để vụ việc nào “chìm xuồng”. Những vấn đề các bạn đặt ra như 44/46 cán bộ ở Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương được bổ nhiệm làm lãnh đạo, chúng ta không thể chấp nhận được. Hay vụ cán bộ Sở Giao thông vận tải Hà Nội đánh người, đã xử lý nghiêm” ông Dũng dẫn chứng.  

Tiếp tục xử lý các việc “hậu” Vũ Huy Hoàng

Các phóng viên đã đặt ra nhiều câu hỏi tại cuộc họp báo. 

* Được biết, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp để xem xét hướng xử lý kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng sau khi Bộ Nội vụ có báo cáo. Xin người phát ngôn của Chính phủ cho biết quan điểm, phương án xử lý của Chính phủ đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng?

Ông Mai Tiến Dũng: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã khẩn trương, phối hợp với các cơ quan chức năng của Quốc hội, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước nghiên cứu, rà soát các quy định hiện hành của pháp luật để xem xét hướng xử lý kỷ luật đối với đồng chí Vũ Huy Hoàng.

Tại phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã thông qua nghị quyết, trong đó Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng trước cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời, tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ quản lý, người đứng đầu.

Thủ tướng cũng đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan tiến hành tổng kết, sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức phù hợp với tình hình thực tiễn.

* Xin Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết việc sắp xếp lại nhân sự các cục, vụ trong Bộ Công thương đang được tiến hành có đụng đến quan hệ con ông cháu cha, người có thế lực trong bộ không?

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng: Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2016 các bộ, ngành phải xây dựng lại nghị định về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ. Đối với Bộ Công thương thì thời gian vừa qua như các bạn đã biết là có nhiều dư luận không tích cực về công tác cán bộ, về bộ máy của bộ.

Đây cũng là dịp, là điều kiện để bộ và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cơ cấu lại về tổ chức, nhân sự. Theo đó, sau khi sắp xếp lại chức năng nhiệm vụ của các bộ phận, giảm từ 35 xuống 28 đầu mối. Qua đó cũng sàng lọc về nhân sự, lựa chọn những người có năng lực, trình độ, tâm huyết để bổ nhiệm vào các vị trí, đáp ứng hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

* Vừa qua có thông tin Mobifone chi gần 9.000 tỷ đồng để mua cổ phần của AVG, Thanh tra Chính phủ cũng đang tiến hành thanh tra thương vụ này, xin cho biết là liệu có xảy ra tình trạng lợi ích nhóm, thất thoát… trong quá trình mua bán này không?

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo: Vụ việc này Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm việc, đến nay chưa có kết luận cuối cùng. Chúng tôi cũng muốn làm rõ những băn khoăn như chính phóng viên đặt ra, đó là có lợi ích nhóm không, có thất thoát không?

Để khẳng định được cái đó thì cần có thời gian và phải làm rất chắc chắn. Chúng tôi đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng của bộ phối hợp với Thanh tra Chính phủ, tạo điều kiện tối đa để cơ quan Thanh tra làm việc. Khi nào có kết quả chính thức thì chúng tôi sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí.

LÊ KIÊN lược ghi

Tin mới nhất

03:17 PM

Vườn rau 11 tấn/năm tăng gia sản xuất của bộ đội

TTO - Đến đại đội 18, trung đoàn 271, sư đoàn bộ binh 5 (Bình Dương), ai cũng ấn tượng về vườn rau của đơn vị. Không chỉ rau xanh, ở đây trồng đủ các loại củ, quả: bầu, bí, củ cải, khoai tây...

03:00 PM

Viettel đạt 1 triệu thuê bao sau 10 ngày khai trương tại Myanmar

TTO - Đó là công bố của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) ngày 21-6 về tốc độ tăng trưởng của nhà mạng Mytel - liên doanh của tập đoàn này tại Myanmar.

02:55 PM

Google đã cho phép người dùng chặn quảng cáo trực tuyến

TTO - Giờ đây, người dùng đã có thể hạn chế hiển thị các quảng cáo trực tuyến mà bạn không muốn thấy trên tất cả các dịch vụ của Google, cả YouTube lẫn Gmail.

02:31 PM

Game show ca hát: Ồ ạt gia vị để khán giả được thỏa mãn mọi nhu cầu?

TTO - Giữa thời sô âm nhạc tràn ngập trên sóng, các nhà sản xuất gần đây cân nhắc hơn trong việc mua bản quyền các chương trình ca hát, hay tự tạo nội dung mới nhằm giành lấy khán giả...

02:30 PM

Mang 'Hai Phượng' đến Cannes, Ngô Thanh Vân khát khao nâng tầm điện ảnh Việt

Mang 'Hai Phượng' đến chợ phim Cannes, ngoài việc giới thiệu và tìm kiếm những cơ hội phát hành tại nước ngoài, Ngô Thanh Vân còn muốn trở về với cảm hứng “làm điều không thể” và đưa những trải nghiệm quý giá này vào chặng đường làm phim sắp tới.

02:18 PM

‘Dụ dỗ’ phụ nữ mang thai với cầu thủ, Burger King phải xin lỗi

TTO - Hãng đồ ăn nhanh Burger King chi nhánh tại Nga đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau chiến dịch quảng cáo tặng thưởng cho phụ nữ mang thai với cầu thủ dự World Cup 2018.

02:15 PM

Bi hài với những cú từ chối bắt tay trên sân bóng

TTO - Có những cú bắt tay làm nên lịch sử thì cũng có những cú từ chối bắt tay bi hài không biết nên cười hay khóc...

02:11 PM

Giả thiếu tướng quân đội lừa đảo xin việc gần 1.000 người

TTO - Bị can Hoa Hữu Long đã giả danh thiếu tướng quân đội, làm giả quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương để lừa xin việc gần 1.000 người, thu của mỗi nạn nhân từ 65-150 triệu đồng.

02:09 PM

Sân bay Amsterdam có máy ATM bitcoin

TTO - Sân bay ở Amsterdam (Hà Lan) giờ đã có một máy ATM bitcoin, cho phép mọi người chuyển “đồng euro địa phương” thành “các loại tiền điện tử quốc tế”.

02:02 PM

Gà trống Gaulois hồi sinh trên “vết nhơ” Nam Phi

20 năm sau lần gần nhất và duy nhất đăng quang ở World Cup, một thế hệ cầu thủ tài năng đã ồ ạt xuất hiện ở tuyển Pháp, giúp “gà trống Gaulois” tự tin mơ về cơ hội lên ngôi vô địch thế giới lần nữa.

02:00 PM

VTC giảm giá dịch vụ đồng hành cùng World Cup 2018

Hàng loạt kênh truyền hình trên hệ thống truyền hình số vệ tinh VTC đang tường thuật trực tiếp World Cup 2018 với toàn bộ 64 trận đấu đầy kịch tích và thú vị.