Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Yêu cầu hủy bỏ tạm giam bà Ngọc

23/04/2016 09:48 GMT+7

TTO - Theo Ban nội chính tỉnh Đồng Nai, việc tạm giam với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc về tội chống người thi hành công vụ là không cần thiết.

Hình ảnh bà Ngọc bị nhân viên bảo vệ rừng đánh vào chiều 26-2 - Ảnh: H.M.

Sau cuộc họp chiều 22-4, ông Hồ Văn Năm - trưởng Ban nội chính tỉnh Đồng Nai - xác nhận chính ông đã kết luận yêu cầu Công an và Viện KSND huyện Nhơn Trạch ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc vì không cần thiết phải áp dụng biện pháp này. 

“Tôi nghe báo cáo và trước mắt chỉ đạo phải ra quyết định cho bà Ngọc tại ngoại rồi tính tiếp” - ông Năm cho hay. Bà Ánh Ngọc là người bị Công an huyện Nhơn Trạch bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, trước khi bắt bà Ngọc, các cơ quan tố tụng huyện Nhơn Trạch đã có cuộc họp liên ngành (giữa Công an, Viện KSND và TAND).

Báo cáo quá trình điều tra dẫn đến bắt tạm giam bà Ngọc, Công an huyện cho hay ngày 5-9-2015 lực lượng công an phát hiện Công ty Nhân Thiện Hòa nạo vét thông luồng trên sông nhưng không cắm mốc đúng quy định.

Công an đưa phương tiện vào bờ để lập biên bản vì ghe đang bị rò rỉ nước, bà Ngọc là người không có trách nhiệm nhưng không cho di dời phương tiện, đòi lập biên bản tại chỗ, rồi hù dọa tự sát.

 Công an cho rằng hành vi của bà Ngọc có dấu hiệu của tội phạm chống người thi hành công vụ. Việc bắt tạm giam bà Ngọc vì bà không thành khẩn khai báo, không hợp tác, gây khó khăn cho cơ quan điều tra...

Đề cập chuyện mời bà Ngọc điều tra vụ nhân viên bảo vệ rừng đánh bà Ngọc vào ngày 19-4 nhưng sau đó lại bắt bà về việc chống người thi hành công vụ trong sự việc xảy ra từ ngày 5-9-2015, công an cho rằng do bà Ngọc bỏ đi đâu không rõ.

Khi công an mời xác minh thì thấy tên bà Ngọc có tên trong lệnh bắt tạm giam (được Viện KSND huyện phê chuẩn ngày 14-4-2016), nên bắt để điều tra... Công an cũng cho rằng bà Ngọc không phải là người tố cáo “cát tặc”...

Trong khi đó, tài liệu của PV Tuổi Trẻ thu thập được cho thấy trước khi xảy ra vụ việc bà Ngọc bị cơ quan điều tra quy kết chống người thi hành công vụ, bà Ngọc có gửi đơn thư kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về tình trạng khai thác cát nhân danh giấy phép để nạo vét luồng lạch trên sông Thị Vải.

Bà còn gửi đơn thư đến Chính phủ và lưu lại nhiều giấy chứng nhận gửi thư bảo đảm.

Hình ảnh clip trong ngày 5-9-2015 (ngày mà cơ quan điều tra làm căn cứ buộc tội bà Ngọc) Tuổi Trẻ thu thập được cho thấy bà Ngọc là người chủ động tố cáo khai thác cát, đồng thời là nạn nhân của một nhóm “cát tặc”.

HÀ MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận