11/03/2019 21:47 GMT+7

Yêu cầu Công ty may mặc Lu An thực hiện theo pháp luật Việt Nam

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ít nhất 1.400 công nhân không làm việc sau khi xem thông báo về việc giải quyết vụ ngưng việc đòi quyền lợi ngày 8-3 mà Công ty TNHH may mặc Lu An đưa ra sau khi làm việc với đoàn công tác tỉnh An Giang.

Yêu cầu Công ty may mặc Lu An thực hiện theo pháp luật Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc chiều nay giữa đoàn công tác UBND tỉnh An Giang với lãnh đạo huyện Châu Thành, LĐLĐ tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế và khu công nghiệp Bình Hòa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 11-3, ông Lê Văn Nưng - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - dẫn đầu đoàn công tác các sở, ngành đến làm việc với UBND huyện Châu Thành và Ban quản lý Khu công nghiệp Bình Hòa xung quanh việc hàng trăm công nhân công ty Lu An tiếp tục không đi làm sáng cùng ngày.

Tại đây, đại diện Sở LĐ-TB&XH An Giang cho biết hiện mỗi công nhân vẫn đang làm 10 sản phẩm/ngày, chưa nâng lên 20 sản phẩm/ngày/người như họ phản ánh. Công nhân cũng thắc mắc chế độ tiền ăn, thái độ của người quản lý công ty chưa chuẩn mực...

“Có lẽ nghe thông báo sắp tới tăng lên như vậy nên công nhân phản ứng, vì tăng định mức mà chưa tăng lương. Chúng tôi đã yêu cầu công ty tăng từ từ và phải có sự thỏa thuận với công nhân” - vị này nói.

Theo ông Nguyễn Minh Phong - trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang - công nhân bức xúc thái độ của người quản lý doanh nghiệp khi vào nhà vệ sinh chụp hình công nhân và quát mắng.

“Rõ ràng thái độ, cách cư xử như vào tận nhà vệ sinh để chụp hình công nhân nam hay nữ đều là cách làm phản cảm, khó chấp nhận, làm công nhân thêm bức xúc. Đề nghị người quản lý phải xin lỗi công nhân vào ngày mai, 12-3, trong buổi đối thoại” - ông Phong nói.

Yêu cầu Công ty may mặc Lu An thực hiện theo pháp luật Việt Nam - Ảnh 2.

Sáng 11-3, hàng trăm công nhân bỏ về sau khi xem thông báo giải quyết vụ ngưng việc đòi quyền lợi ngày 8-3 vừa qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo Công đoàn Khu công nghiệp Bình Hòa cho biết công nhân phản ánh người quản lý Trung Quốc thường mở cửa nhà vệ sinh cả nam lẫn nữ để chụp hình các bạn đang soi gương, tụ tập 3 - 4 người và la mắng.

Đã có 1.400 công nhân không đi làm hoặc đến xem thông báo trong buổi sáng rồi bỏ về. Trong ngày, công ty chỉ còn khoảng 100 người làm việc.

Kết luận buổi làm việc, ông Lê văn Nưng - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - yêu cầu các ngành phải xác định đâu là gốc của vấn đề để đảm bảo quyền lợi của công nhân và doanh nghiệp.

Phần sản lượng không tăng thì phải giải thích cho công nhân hiểu. Còn thái độ của người quản lý công ty như thế là không tốt. Việc quát tháo chửi mắng là càng không được.

UBND tỉnh yêu cầu các ngành cần theo dõi sát diễn biến vụ việc và tích cực tuyên truyền, vận động công nhân thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

“Đừng để đốm lửa nhỏ không dập tắt thành đống lửa lớn. Việc gắn kiếng trong nhà vệ sinh tôi thấy hợp lý, cho công nhân rửa mặt sau khi đi vệ sinh, lấy lại tinh thần làm việc. Nếu công ty không gắn, UBND tỉnh cho tiền gắn. Đừng làm giọt nước tràn ly nữa.

Luật có quy định rõ ràng cho tổ chức Công đoàn tham gia vào bất kỳ doanh nghiệp nào để ổn định tình hình. Còn nếu doanh nghiệp không đồng ý, UBND tỉnh sẽ mời các doanh nghiệp lại làm việc. Phải sớm giải quyết, không để công nhân ngưng việc kéo dài nữa” - ông Nưng nói.

Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3 Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3

TTO - Công ty Lu An không họp với người lao động mà tự ý yêu cầu tăng sản lượng và đặt ra nhiều quy định khiến công nhân bức xúc. Đoàn công tác đề nghị công ty không trừ lương của 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi ngày 8-3 vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên