Yemen: đổi quyền lực lấy an thân

KHỔNG LOAN
KHỔNG LOAN

TT - Đảng Đại hội toàn dân cầm quyền chấp nhận kế hoạch tháo gỡ bế tắc chính trị ở Yemen của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) với sự ra đi của Tổng thống Ah Saleh trong vài tuần tới, theo AFP ngày 24-4.

OlAwFO5G.jpgPhóng to
Những người biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Saleh tiếp tục tuần hành ở Saana ngày 23-4 - Ảnh: AFP

Phe đối lập, Đảng Mặt trận chung, cùng ngày cũng chấp thuận sáng kiến của GCC, ngoại trừ việc thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia với sự tham gia của ông Saleh.

Nhà Trắng cũng lập tức lên tiếng ủng hộ tiến trình “chuyển giao quyền lực hòa bình”, đồng thời hối thúc các phe phái nhanh chóng thực thi tiến trình này.

Để tháo gỡ thế bế tắc chính trị, GCC đề nghị thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, tiếp đó là chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và chấm dứt các cuộc biểu tình.

Tổng thống Saleh sau đó sẽ phải từ chức trong 30 ngày, và một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó.

Tổng thống Saleh, sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2013, trước đó khẳng định ông ủng hộ kế hoạch của GCC, nhưng nhấn mạnh ông sẽ chuyển giao lại quyền lực trong khuôn khổ của một tiến trình có tổ chức và được hiến pháp đảm bảo. Điều này có nghĩa là ông sẽ từ chức để đổi lại quyền miễn truy tố cho mình và gia đình, được đảm bảo bằng một đạo luật dự kiến được quốc hội thông qua. Ông Saleh đã bị chỉ trích dữ dội vì những vụ đàn áp đẫm máu người biểu tình, tưởng chừng đưa Yemen đến bờ vực nội chiến. Làn sóng biểu tình chống chính phủ do phe đối lập phát động đã làm rung chuyển Yemen trong nhiều ngày qua, khiến gần 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trên thực tế, từ trước tới nay Yemen đã chứng kiến ông Saleh “hứa thật nhiều và thất hứa thật nhiều”, và các nhà quan sát cho rằng sự nhượng bộ mới nhất có thể chỉ là một giải pháp che mắt tạm thời của ông tổng thống vốn tỏ ra cứng rắn và là nhà chính trị đầy mưu mẹo sau 32 năm nắm quyền.

Mặc dù chấp thuận sáng kiến của GCC, song phe đối lập tại Yemen vẫn cho biết sẽ tổ chức biểu tình đến khi nào Tổng thống Saleh chính thức rời nhiệm sở. Hàng trăm ngàn người biểu tình vẫn yêu cầu ông Saleh phải từ chức ngay lập tức, và tỏ ra không sẵn sàng miễn truy tố cho ông và họ hàng thân thích của ông, trong đó có con trai Ahmed là người đứng đầu Lực lượng bảo vệ cộng hòa.

Mỹ và Saudi Arabia đã gây áp lực với ông Saleh để chấm dứt cuộc nổi dậy của người dân đòi lật đổ chính quyền, trong bối cảnh Yemen đang đối mặt với nạn nghèo đói lan rộng, căng thẳng của các lực lượng đòi ly khai ở phía nam và mối đe dọa thường trực của các lực lượng có liên hệ với mạng lưới Al Qaeda.

KHỔNG LOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất