Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ý rốt cuộc cũng sẽ có chính phủ dân túy mới

01/06/2018 10:53 GMT+7

TTO - Các đảng dân túy của Ý rốt cuộc cũng đã được bật đèn xanh để thành lập chính phủ mới sau khi đạt được thỏa thuận với Tổng thống Sergio Mattarella.

Ý rốt cuộc cũng sẽ có chính phủ dân túy mới - Ảnh 1.

Ông Giuseppe Conte (trái) đệ trình danh sách bổ nhiệm các bộ trưởng mới lên Tổng thống Ý Sergio Mattarella - Ảnh: AFP

Theo báo Independent, tối 31-5, nhiều ngày sau khi nước Ý rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị vì Tổng thống Sergio Mattarella không chấp nhận một ứng cử viên trong chính phủ, liên minh các đảng thắng cử cũng đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống về giải pháp thành lập chính phủ, tránh một cuộc bầu cử mới như lo ngại trước đó.

Thông báo chung của hai đảng Phong trào 5 sao và Liên đoàn vào tối 31-5 cho biết: "Một thỏa thuận đã đạt được giữa chính phủ của liên đảng Phong trào 5 sao - Liên đoàn, chọn ông Giuseppe Conte làm thủ tướng".

Ngay sau khi thỏa thuận này được công bố, ông Matteo Salvini - thủ lĩnh đảng Liên đoàn, viết trên Facebook: "Có lẽ rốt cuộc chúng ta cũng đã thành công, sau rất nhiều trở ngại, những cuộc tấn công, đe dọa và dối trá".

Ông Conte, một giáo sư luật chưa có kinh nghiệm chính trường, đã được mời tới Dinh tổng thống tại Rome trong tối 31-5 và được ủy quyền lần thứ hai để thành lập chính phủ mới (lần trước ông tuyên bố bỏ ghế thủ tướng sau khi không đạt được thỏa thuận với Tổng thống). 

Dự kiến ông Conte sẽ tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Ý trong hôm nay (1-6).

Với thỏa thuận vừa đạt được, nước Ý đã chấm dứt 4 ngày khủng hoảng chính trị. Theo đó một chính phủ dân túy do giáo sư luật Giuseppe Conte sẽ bắt đầu một nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên có thể thấy rõ mối xung đột giữa những người theo chủ nghĩa dân túy ở Ý và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không hoàn toàn chấm dứt.

Liên đảng cầm quyền tại Ý đã cam kết tăng chi phúc lợi xã hội và giảm thuế, những chính sách chắc chắn sẽ va đụng rất nhiều với các quy tắc chi tiêu công của toàn khối EU.

Ông Matteo Salvini sẽ là Bộ trưởng Nội vụ Ý. Ông này cũng đã cam kết thực thi chính sách mới về nhập cư hà khắc hơn, và điều này được dự đoán chắc chắn sẽ gây xung đột mạnh trong nội khối EU.

Giận Tổng thống, giáo sư Ý không thèm làm Thủ tướng Giận Tổng thống, giáo sư Ý không thèm làm Thủ tướng

TTO - Giáo sư luật Giuseppe Conte, người được chỉ định làm Thủ tướng Ý, rốt cuộc quyết định từ bỏ chiếc ghế quan trọng này vì Tổng thống không chấp thuận vị trí Bộ trưởng do ông đề cử.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận