Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Y bác sĩ BV Tuệ Tĩnh lại kêu cứu, không muốn 'đi ăn xin từng tháng'

21/03/2022 19:09 GMT+7

TTO - Sau khi nhận được lương bị nợ từ tháng 5-2021 vào tháng 1-2022, gần 100 cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh lại tiếp tục bị nợ lương tháng 2 và tháng 3. Các y bác sĩ lại cầm băng rôn "xuống đường" kêu cứu, yêu cầu bệnh viện trả lương.

Y bác sĩ BV Tuệ Tĩnh lại kêu cứu, không muốn đi ăn xin từng tháng - Ảnh 1.

Chiều 21-3, các y bác sĩ lại xuống đường kêu cứu, yêu cầu bệnh viện trả lương - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chiều 21-3, sau giờ làm việc, gần 100 cán bộ y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, lại cầm băng rôn xuống đường kêu cứu, yêu cầu bệnh viện trả lương và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cơ cấu tổ chức của bệnh viện.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thanh Bình - tổ trưởng tổ công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh - cho biết toàn bộ cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện đã nhận được số tiền lương bị nợ từ tháng 5-2021 vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên đến nay bệnh viện lại tiếp tục nợ lương tháng 2 và tháng 3.

"Chúng tôi không thể tháng nào cũng phải ra đường để đòi lương. Trước đây chỉ nợ 50% lương, còn nay nợ 100% lương. Khi chúng tôi đòi quyền lợi, phía lãnh đạo bệnh viện nói tuần này, tuần sau bên học viện sẽ cho vay tiền để trả lương.

Lần này chúng tôi tiếp tục xuống đường không đơn thuần là do bị nợ lương. Chúng tôi mong muốn giải quyết triệt để vấn đề tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh về việc sáp nhập hay giải thể bệnh viện phải rõ ràng, không thể để người lao động sống trong kiểu thấp thỏm như thế này.

Nghĩa là Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc bên nào và bên nào chịu trách nhiệm trả lương cho các nhân viên y tế của bệnh viện", bà Bình bức xúc.

Bác sĩ Lê Thị Ánh - khoa ung bướu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh - cho biết 2 tháng qua, các phòng ban của bệnh viện đã bắt đầu có bệnh nhân điều trị.

"Chúng tôi rất cố gắng để làm việc, thu hút bệnh nhân. Nhưng 2 tháng nay lại không nhận được một đồng lương nào, kể cả ngày lễ 27-2 cũng không có một chế độ nào. 

Trong khi đó, vào trước Tết, lãnh đạo bệnh viện hứa sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này nhưng đến nay thì lại như vậy. Chúng tôi buộc phải xuống đường, rất mệt mỏi", bác sĩ Ánh nói.

Y bác sĩ BV Tuệ Tĩnh lại kêu cứu, không muốn đi ăn xin từng tháng - Ảnh 2.

Chiều 21-3, các y bác sĩ lại xuống đường kêu cứu, yêu cầu bệnh viện trả lương - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Điều dưỡng Nguyễn Thị Uyên mệt mỏi cầm băng rôn trên tay chia sẻ bình thường giờ này đáng lẽ đã được về với gia đình nhưng phải nán lại để... xuống đường.

“Hai tháng nay không có lương, tôi phải vay mượn hai bên gia đình để chi trả cuộc sống. Ai cũng hỏi 'lại nợ lương à?'. Tôi thật sự rất mệt mỏi, không biết bao giờ bệnh viện mới giải quyết dứt điểm được vấn đề này cho chúng tôi", bà Uyên buồn rầu nói.

Các cán bộ y tế mong muốn sẽ giải quyết được dứt điểm việc nợ lương để nhân viên yên tâm làm việc.

Trước đó, vào các chiều 11, 12 và 13-1-2022, hàng chục cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xuống đường, cùng với băng rôn nhằm gây sức ép để bệnh viện này trả khoản lương đã nợ suốt 8 tháng.

Ngày 12-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo lãnh đạo Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng số tiền khoảng 10,2 tỉ đồng, được trích từ nguồn quỹ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế tạm ứng trước.

Sau thời gian dài bị nợ lương, tối muộn 25-1, tất cả nhân viên bệnh viện đã nhận đủ số lương bị nợ, gồm 50% lương từ tháng 5 đến tháng 11-2021 và toàn bộ lương tháng 12-2021, tháng 1-2022.

Thế nhưng, chỉ 2 tháng sau đó, tình trạng này đã tái diễn và lần này, các nhân viên y tế càng trở nên mệt mỏi khi số lương bị nợ là 100%.

Y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã nhận được lương bị nợ từ tháng 5-2021 Y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã nhận được lương bị nợ từ tháng 5-2021

TTO - Sáng 27-1, bà Lê Thanh Bình - tổ trưởng tổ công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh - cho biết toàn bộ cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện đã nhận được số tiền lương bị nợ từ tháng 5-2021.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận