Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Y án sơ thẩm 2 bị cáo tuyên truyền chống nhà nước

07/09/2016 13:35 GMT+7

TTO - Bị cáo Ngô Thị Minh Ước bị phạt 4 năm tù và Nguyễn Thị Bé Hai 3 năm tù cùng về tội tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam.

Ngày 7-9, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Thị Minh Ước, Nguyễn Thị Bé Hai về tội tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam.

Theo bản án sơ thẩm trước đó, bị cáo Ngô Thị Minh Ước (57 tuổi, ngụ Cai Lậy, Tiền Giang) bị phạt 4 năm tù, Nguyễn Thị Trí (58 tuổi, ngụ Bình Dương) và Nguyễn Thị Bé Hai (57 tuổi, ngụ Tây Ninh) cùng mức án 3 năm tù.

Sau khi xử sơ thẩm, hai bị cáo Ước và Hai kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt bởi cho rằng mình bị xúi giục, lợi dụng. Nguyễn Thị Trí không kháng cáo.

Ngoài mức án trên, tòa cũng tuyên buộc các bị cáo chịu quản chế tại địa phương từ 2-3 năm và bị tước đi một số quyền công dân sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Theo hồ sơ vụ án, vì ấm ức khi những khiếu kiện liên quan đến đất đai không được địa phương giải quyết theo ý muốn chủ quan của mình, các bị cáo đã cùng tụ tập biểu tình trái pháp luật. Hành vi tụ tập biểu tình của các bị cáo đã từng bị xử phạt hành chính.

Sau đó, dưới sự chủ trương của Ngô Thị Mỹ Ước, các bị cáo đã cùng làm 3 lá cờ lớn, 51 lá cờ nhỏ và các biểu ngữ, băng rôn với nội dung xuyên tạc về Đảng cộng sản Việt Nam và so sánh Đảng cộng sản Việt Nam với những thể chế khác bằng những từ ngữ bôi nhọ, vu khống.

Mục đích của việc làm các lá cờ mới của Ước nhằm để thay đổi chế độ, muốn lập nên một nhà nước mới.

Ngày 7-7-2014, bị cáo này đến trước cửa Dinh Thống nhất rồi cầm 3 lá cờ do các bị cáo tự sáng tác đến trước lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, giăng biểu ngữ, hô khẩu hiệu có nội dung muốn thay đổi chế độ, thay đổi nhà nước, lập nên một nhà nước mới.

Sau khi bắt quả tang, cơ quan công an đã khám xét nhà các bị cáo và thu giữ thêm hai biểu ngữ viết bằng tiếng Anh với nội dung xuyên tạc về Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam.

H.ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận