18/03/2020 10:28 GMT+7

Xung quanh án kỷ luật ở Giải U19 quốc gia 2020: Không thuyết phục

TRUNG TÂN - SĨ HUYÊN
TRUNG TÂN - SĨ HUYÊN

TTO - Sau trận U19 Bình Định thua U19 Đắk Lắk 2-6 ở vòng loại Giải U19 quốc gia 2020 diễn ra tại Gia Lai hôm 5-3, ngày 7-3 ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) đã ban hành một loạt án phạt với hai đội nói trên do có biểu hiện nhường điểm.

Xung quanh án kỷ luật ở Giải U19 quốc gia 2020: Không thuyết phục - Ảnh 1.

Thủ môn Y Eli Niê ở Giải U18 Đông Nam Á 2019 trên sân Thống Nhất - Ảnh: N.KHÔI

Dù vậy, án phạt này chưa thật sự thuyết phục...

Trong số án phạt này đáng chú ý là trường hợp của thủ môn Y Eli Niê - người từng khoác áo đội tuyển U23 VN tham dự VCK U23 châu Á 2020 (cấm thi đấu 2 trận và phạt 5 triệu đồng).

Chỉ là sai sót chuyên môn

Ông Trần Phi Ái - trưởng đoàn bóng đá U19 Đắk Lắk - cho biết: "Tình huống bóng dẫn đến án phạt của Y Eli Niê chỉ là sai sót chuyên môn, không có bằng chứng cho thấy Y Eli Niê hay đội U19 Đắk Lắk có tiêu cực. Cụ thể, sau cú phát bóng của thủ môn Y Eli Niê, bóng phải qua 3-4 nhịp, đội U19 Bình Định mới có bàn thắng.

Các sai sót do quá trình phát bóng dẫn đến bàn thua tại các trận đấu, kể cả các siêu sao trên thế giới, là điều hết sức bình thường. Sai sót chuyên môn này đã được ban huấn luyện nhắc nhở, kiểm điểm để các cầu thủ phải tập trung hơn cho những trận đấu sắp tới".

Trong khi đó, thủ môn Y Eli Niê nói: "Khi phát bóng lên, chân trụ của tôi bị mất thăng bằng, bị trượt ngã dẫn đến bóng đi hơi nhẹ, không đến được vị trí cầu thủ đội nhà. Cầu thủ Bình Định có bóng đã dẫn xuống và phải mất mấy nhịp nữa bóng mới vào lưới, rút ngắn tỉ số còn 2-6. Tôi cam đoan không bao giờ có ý nghĩ về sắp xếp tỉ số, tiêu cực. Án phạt đến với tôi hoàn toàn bất ngờ và vô lý".

Nói về án kỷ luật hủy bỏ kết quả trận U19 Đắk Lắk - U19 Bình Định và phạt thủ môn Y Eli Niê do thi đấu không đúng khả năng của mình của ban kỷ luật VFF, ông Nguyễn Hữu Thông - giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Đắk Lắk - cho biết: "Chúng tôi cho rằng hai quyết định nêu trên mang nặng cảm tính, áp đặt. Việc đưa ra một nghi vấn tiêu cực phải được thực hiện chặt chẽ qua việc mổ băng ghi hình để phân tích, mời những người liên quan đến giải trình, đánh giá để có hội đồng kết luận. 

Hai quyết định kỷ luật liên quan đến U19 Đắk Lắk đã không thực hiện đúng quy trình này mà bất ngờ "từ trên dội xuống". Chúng tôi đã có đơn gửi VFF để khiếu nại hai quyết định nêu trên và đề nghị công nhận kết quả thi đấu giữa U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ngày 5-3, đồng thời phải xóa án kỷ luật cho thủ môn Y Eli Niê".

Án kỷ luật không thuyết phục

Nói về trận đấu này, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết: "Thật khó để kết luận đó là trận cầu tiêu cực bởi các bàn thắng đều rõ ràng. Hơn nữa, đây mới là lượt trận thứ hai vòng bảng (bảng C) nên chưa đội nào bị loại nên khó có thể kết luận rằng đó là sự bắt tay hay nhường điểm cho nhau để loại đội khác. 

Về hai bàn thua của U19 Đắk Lắk, nếu là dân chơi bóng đá đều biết một khi đội nhà đang dẫn bàn khá xa, giờ thi đấu sắp hết thì tâm lý của một số cầu thủ sẽ nảy sinh sự chủ quan. Tôi không thỏa hiệp với cái xấu nhưng là người chứng kiến trận đấu và cũng là dân bóng đá, tôi khẳng định Y Eli Niê không tiêu cực. Hai bàn thua của Y Eli Niê là do lỗi chủ quan, thích thể hiện mình là chính.

Tôi cũng cho rằng việc ban kỷ luật dựa vào báo cáo của giám sát và tổ trọng tài để kỷ luật Y Eli Niê là quá thiếu thuyết phục, bởi kết luận của những báo cáo ấy hoàn toàn là sự cảm tính. Muốn làm rõ tiêu cực trong bóng đá đòi hỏi nhiều vấn đề, thông tin đa chiều, có sự phản biện của nhiều nhà chuyên môn... mới khiến người sai phạm (nếu có) tâm phục khẩu phục".

Quyết định kỷ luật "nhanh như chớp"

Trong báo cáo gửi về VFF sau trận đấu ngày 5-3, giám sát Phạm Cẩm Hùng có ghi: Một số cầu thủ thi đấu dưới sức. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hùng khẳng định mình đã viết báo cáo như trên. Báo cáo của bốn thành viên tổ trọng tài trận này cũng ghi tương tự. Và đó chính là cơ sở để ngày 7-3, ban kỷ luật VFF ra quyết định đình chỉ thi đấu 2 trận, phạt 5 triệu đồng với thủ môn Y Eli Niê. Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá VN, một quyết định được ban hành chóng vánh đến như thế.

Sau đó, thủ môn Y Eli Niê gửi đơn đến ban khiếu nại thuộc VFF để xin cứu xét. Yêu cầu này bị ban khiếu nại phủ nhận khi cho rằng đã xem xét thấu đáo những báo cáo của giám sát, tổ trọng tài lẫn băng ghi hình trận đấu. Có thể nói, nếu thật sự có tiêu cực thì đây là án kỷ luật quá nhẹ. Còn nếu không tiêu cực, đây lại là án kỷ luật quá nặng, nhất là đối với tương lai của một cầu thủ trẻ như Y Eli Niê.

Án phạt của ban kỷ luật VFF

Đội U19 Bình Định bị phạt 25 triệu đồng. HLV trưởng đội U19 Bình Định bị đình chỉ làm nhiệm vụ hai trận, và phạt 5 triệu đồng. Bốn cầu thủ U19 Bình Định bị treo giò và phạt tiền vì thi đấu không đúng khả năng mà không có lý do chính đáng. Cụ thể, cầu thủ Đặng Gia Bảo bị cấm thi đấu tới hết giải và phạt 5 triệu đồng, ba cầu thủ còn lại là Đinh Trường Đệ, Trần Văn Thái và Nguyễn Thế Thịnh cùng bị cấm thi đấu 4 trận và phạt 5 triệu đồng.

Đội U19 Đắk Lắk chỉ có thủ môn Y Eli Niê bị phạt cấm thi đấu 2 trận và phạt 5 triệu đồng vì lý do tương tự.

Cựu thủ môn U23 Việt Nam bị treo giò 2 trận vì thi đấu tiêu cực Cựu thủ môn U23 Việt Nam bị treo giò 2 trận vì thi đấu tiêu cực

TTO - Chiều 7-3, ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố án phạt với các cầu thủ U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định vì thi đấu tiêu cực tại vòng loại Giải U19 quốc gia 2020, diễn ra hôm 5-3 tại Hàm Rồng (Gia Lai).

TRUNG TÂN - SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên