10/06/2024 20:12 GMT+7

Xung đột giữa xe ôm truyền thống và xe công nghệ: Giải quyết cách nào?

Nhiều bạn đọc bức xúc việc xe ôm truyền thống cát cứ một số bến xe, bến tàu và gợi ý cách giải quyết xung đột giữa xe ôm truyền thống và xe công nghệ.

Hình ảnh một người trong nhóm xe ôm truyền thống chặn xe,

Hình ảnh một người trong nhóm xe ôm truyền thống chặn xe, "dằn mặt" tài xế, buộc hủy cuốc xe trước cổng bến xe An Sương - Ảnh cắt từ clip

Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng tải phản ánh tình trạng một số xe ôm truyền thống cát cứ ở khu vực bến xe, bến tàu... gây khó dễ cho xe ôm công nghệ và hành khách, rất nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến phản hồi.

Xe ôm truyền thống cát cứ ở bệnh viện

Theo nhiều bạn đọc, không chỉ diễn ra ở bến xe, bến tàu, chuyện xe ôm truyền thống sẵn sàng gây hấn với bất kỳ ai, nếu đụng đến chén cơm của họ.

"Tình trạng xe ôm truyền thống cát cứ, giang hồ bến bãi không chỉ xảy ra ở các bến xe, chợ... mà còn ở các bệnh viện, một số nơi khác", bạn đọc Quốc cho biết.

Theo bạn đọc này, ngoài việc tranh giành khách với tài xế xe công nghệ gây mất trật tự đường phố, xe ôm truyền thống còn hét giá cao với những người từ tỉnh khác đến.

"Mình đặt chuyến từ Bình Dương, nhiều lần gặp trường hợp này. Tài xế công nghệ không dám đón ở ngoài, sợ bị xe ôm truyền thống đánh.

Còn mấy tài xe truyền thống, mồi chài khách không được, quay qua chửi rủa thậm tệ. Mong cơ quan chức năng vào cuộc để không còn tình trạng này", bạn đọc Van phản ánh.

"Ngay nhà xe ở quận 10 cũng vậy thôi. Muốn bắt xe công nghệ, nên đi ra xa chút, nếu không sẽ sinh sự", bạn đọc Trang bổ sung.

Bạn đọc Hai chỉ điểm: "Đề nghị kiểm tra các cổng bệnh viện. Tôi có đi xe ôm tại cổng bệnh viện lớn và cũng chứng kiến cảnh tài xế truyền thống cũng nạt nộ hét giá không cho khách bắt xe công nghệ".

Là người trong cuộc chứng kiến nhiều cảnh "trái tai gai mắt", bạn đọc tài khoản Vì cuộc sống tốt đẹp hơn kể: "Tôi đi sân bay Tân Sơn Nhất, đi từ trong nhà ga ra ngoài bãi đón xe công nghệ mà bị mồi chài từ trong nhà ga ra tới bãi".

"Chưa hết, khiếp nhất là cảnh họ đến kè kè hỏi bắt xe chưa, thiếu điều muốn kiểm tra điện thoại tôi. Ban ngày đông người mà vậy đó. Tài xế công nghệ không ai dám chạy tới khu xe máy ra vô để đón khách, họ bảo tôi ra ngoài vì sợ tài xế xe ôm đánh", bạn đọc này viết.

Cũng theo bạn đọc trên: Vì là người ở Sài Gòn quen cảnh này cũng không quá bất ngờ, chứ khách du lịch mà gặp tình trạng này thì còn đâu hình ảnh thân thiện.

Tăng thêm tuổi cho tài xế xe công nghệ

Theo phần lớn bạn đọc, trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, muốn tồn tại bất cứ ngành nghề nào cũng phải thay đổi, kể cả xe ôm.

Bạn đọc Nhụy Nguyên viết: "Thời đại công nghệ rồi, các bác xe ôm nên thích ứng. Chứ nói thiệt bây giờ tôi không dám đi xe ôm truyền thống luôn. Bởi dễ bị "hét giá" và rất "thái độ".

Bạn đọc Hiệp bổ sung: "Không thay đổi sẽ sớm bị đào thải, đó là quy luật. Việc chuyển đổi từ xe ôm truyền thống sang xe công nghệ không khó".

Theo bạn đọc, một trong những giải pháp nhằm dung hòa tình trạng mất đoàn kết giữa xe ôm truyền thống và xe công nghệ đó là tăng thêm tuổi tài xế xe công nghệ.

Về ý này, bạn đọc Thanh Hiếu viết: "Các bạn cứ nói các bác xe ôm phải thay đổi theo này nọ... Nhưng các bạn có biết app xe công nghệ chỉ giới hạn tài xế đến 60 tuổi thôi không, rồi phải sức khỏe tốt...

Vì lý do này khiến các bác xe ôm lớn tuổi dù đã cố gắng theo công nghệ vẫn không đủ điều kiện, buộc lòng họ phải giữ nghề truyền thống. Tôi không cổ xúy cho hành vi bạo hành, nhưng vì miếng cơm manh áo thôi".

Bạn đọc Bùi An Tuấn bổ sung: "Tôi cũng đồng tình các doanh nghiệp xe công nghệ nên nới rộng tiêu chuẩn tuyển dụng lao động để những tài xế chạy xe ôm này có việc làm. Ngoài ra, các địa phương kiên quyết giải tỏa tụ điểm xe ôm và kiên quyết xử phạt xe đỗ sai vị trí".

Bên cạnh một số điều kiện mở về độ tuổi như bạn đọc gợi ý, bạn đọc Trung Quang đặt câu hỏi: "Tại sao lại cho đội xe ôm tồn tại trong bến xe? Tại sao không có quy định về việc đón khách đi xe ôm tại bến xe?".  

Điểm đón khách chung cho xe ôm truyền thống và xe công nghệ, được không?

Một cán bộ công an phường ở TP.HCM chia sẻ cần có giải pháp từ các cơ quan chức năng có liên quan để tránh xảy ra các vụ việc tương tự.

Theo đó, các bến xe, bệnh viện… cần bố trí điểm đón, trả khách chung cho cả hai để công bằng. Nếu khách có nhu cầu đi xe ôm truyền thống thì những người chạy xe ôm truyền thống đón, trả khách và ngược lại. Nếu có tình trạng "gian lận", ví dụ xe ôm công nghệ đón khách ngoài thì các đơn vị liên quan phải tìm hiểu, xử lý theo nội quy.

Với những hành vi bạo lực để lại hậu quả, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không phân biệt người vi phạm thuộc đơn vị nào.

Về phía xe ôm truyền thống nên thành lập những tổ tự quản và có bảng giá cả thống nhất về khoảng cách để thu hút khách.

MINH HÒA

Tài xế xe ôm đâm chết tài xế xe công nghệTài xế xe ôm đâm chết tài xế xe công nghệ

Ngày 29-11, Công an TP Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) đang phối hợp các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ vụ tài xế xe công nghệ bị đâm tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên