Xúc động những cây cầu mới thay những chuyến phà miền Tây

18/05/2015 14:34 GMT+7

TTO - Cuối tuần qua, cầu Cổ Chiên bắc qua sông Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh trên quốc lộ 60 được thông xe thay cho bến phà Cổ Chiên.

Cầu Cổ Chiên bắc qua sông Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh trên quốc lộ 60 - Ảnh: N.C.T.

Cây cầu này giúp việc đi lại của người dân giữa TP.HCM và các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như Trà Vinh, Sóc Trăng thông suốt, nhanh chóng hơn nhờ rút ngắn khoảng cách từ 70-100km.

Trước đó, ĐBSCL đã thông xe nhiều cây cầu lớn, quan trọng thay cho các bến phà lâu năm trên các trục đường chính, huyết mạch như cầu Mỹ Thuận trên quốc lộ 1A thay phà Mỹ Thuận ngày 21-5-2000, cầu Cần Thơ thay phà Cần Thơ cũng trên quốc lộ 1A ngày 24-4-2010, cầu Rạch Miễu thay phà Rạch Miễu trên quốc lộ 60 nối Tiền Giang với Bến Tre ngày 19-1-2009 và cầu Hàm Luông thay phà Hàm Luông cũng trên quốc lộ 60 nối thành phố Bến Tre với huyện Mỏ Cày Bắc ngày 30-4-2010.

Ba cây cầu lớn khác đang khẩn trương thi công để sớm thông xe. Đó là: 

- Cầu Mỹ Lợi trên quốc lộ 50 bắc qua sông Vàm Cỏ nối liền hai tỉnh Long An và Tiền Giang dự kiến hoàn thành trong năm 2015 thay cho phà Mỹ Lợi.

- Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu thay phà Vàm Cống nối tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

- Cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền thay phà Cao Lãnh nối thành phố Cao Lãnh với huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) dự kiến cũng hoàn thành trong năm 2017.

Những chuyến phà trăm năm một thời đưa đón khách qua sông dần đi vào lịch sử, những cây cầu mới nối liền đôi bờ đáp ứng mong mỏi bao đời nay không chỉ của người dân ĐBSCL mà cả người dân TP.HCM và cả nước.

Mời bạn cùng nhìn ngắm lại những cây cầu đã thông xe ở ĐBSCL và mong những phối cảnh của ba cây cầu còn lại sẽ sớm trở thành hiện thực.

Cầu Mỹ Thuận bắc qua sông Tiền nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long trên quốc lộ 1A -  Ảnh: N.C.T.
Cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu nối liền thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long trên quốc lộ 1A - Ảnh: Quang Vinh
Cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre trên quốc lộ 60 - Ảnh: N.C.T.
Cầu Hàm Luông bắc qua sông Hàm Luông nối liền thành phố Bến Tre với huyện Mỏ Cày Bắc trên quốc lộ 60 - Ảnh: N.C.T.
Phối cảnh cầu Mỹ Lợi nằm trên quốc lộ 50 bắc qua sông Vàm Cỏ dự kiến hoàn thành trong năm 2015 thay phà Mỹ Lợi nối liền hai tỉnh Long An và Tiền Giang
Phối cảnh cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu dự kiến hoàn thành trong năm 2017 thay phà Vàm Cống nối tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ
Phối cảnh cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền dự kiến hoàn thành trong năm 2017 thay phà Cao Lãnh nối thành phố Cao Lãnh với huyện Lấp Vò (Đồng Tháp)
Qua phà Cao Lãnh, dự kiến hai năm nữa sẽ có cây cầu thay cho những chuyến phà này - Ảnh: N.C.T.
NGUYỄN CÔNG THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận