Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Xuất khẩu nông sản đang thu về hàng chục tỉ USD

26/10/2018 15:05 GMT+7

TTO - Sản xuất nông nghiệp đang có tăng trưởng, sản phẩm xuất khẩu nông sản đang đi 180 nước thu về hàng chục tỉ USD - bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 26-10.

Xuất khẩu nông sản đang thu về hàng chục tỉ USD - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Anh Tuấn (TP.HCM) - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 26-10, các đại biểu tiếp tục phát biểu ý kiến thảo luận tại phiên làm việc của Quốc hội.

Đại biểu Trần Anh Tuấn (TP.HCM) đề cập đến áp lực tăng lãi suất do Việt Nam phải từng bước điều chỉnh tỉ giá. Ông Tuấn cho rằng áp lực lăng lãi suất ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, thông qua áp lực cơ cấu chi phí của doanh nghiệp, làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hệ quả là cả 3 khu vực kinh tế không đóng góp được cho ngân sách như kế hoạch đề ra, do doanh nghiệp phải tăng chi phí, đặc biệt là các chi phí vận tải, kho bãi tăng khá cao. Từ đó dẫn đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, đại biểu TP.HCM đề nghị việc điều chỉnh tỉ giá phải thận trọng, tránh gây áp lực quá lớn đến doanh nghiệp. "Đây là vấn đề cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm, chờ đợi Chính phủ có chính sách ổn định lãi suất", ông Tuấn nói.

Về vốn FDI, những năm qua Việt Nam thu hút tốt, chiếm tỉ trọng tăng dần trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chưa có quan tâm nhiều đến việc chuyển gia công nghệ và tiếp thu kỹ năng quản lý.

"Chúng ta cũng chưa có đánh giá toàn diện về vấn đề này, đặc biệt là chuyển giao công nghệ và lan toả công nghệ. Đề nghị Chính phủ tập trung chính sách để các doanh nghiệp trong nước có thể nhận chuyển giao công nghệ, năng lực quản trị từ khu vực FDI", ông Trần Anh Tuấn nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cho rằng bên cạnh những điểm sáng đã đạt được trong bức tranh kinh tế thì cũng có không ít những mối lo lắng. Chính phủ cần bổ sung, làm rõ của từng bộ ngành và từng ngành phải có giải pháp khắc phục các tồn tại khuyết điểm.

"Nông sản thời gian qua nhiều mặt hàng của bà con miền Tây rớt giá thảm hại, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân, trong khi đó ngành Nông nghiệp chưa có giải pháp căn cơ", bà Phúc nói.

Xuất khẩu nông sản đang thu về hàng chục tỉ USD - Ảnh 2.

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi - Ảnh: VIỄN SỰ

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi thì kiến nghị 2 vấn đề: Thứ nhất là đề nghị giám sát nghị quyết số 76 của Quốc hội về giảm nghèo bền vững. 

"Qua khảo sát về nhà ở cho người có công, người nghèo trong thời gian vừa qua thì chúng tôi thấy đây là một thách thức. Riêng nhà ở cho người nghèo, đến nay mức cho vay chỉ 25 triệu đồng/hộ, không thể đủ để người nghèo xây nhà. Đề nghị Chính phủ sửa quy định, nâng mức vay lên cho sát thực tế", ông Lợi nói.

Về nhà ở cho công nhân, đến nay mới chỉ đạt chỉ tiêu 30% kế hoạch đến năm 2020 (mục tiêu 250.000 căn hộ). Vướng mắc lớn nhất là chính sách, đặc biệt là cơ chế ngân sách. Các nhà đầu tư và người dân phải được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng lãi suất thấp thì họ mới có thể mua được nhà ở.

Thứ hai, về cải cách tiền lương, nếu không tiếp tục tạo nguồn tốt thì mục tiêu cải cách tiền lương rất khó khăn. 

"Đảng và nhà nước quan tâm nhưng chúng ta đã hai lần lỡ hẹn với cải cách tiền lương. Tôi đề nghị sớm phân cấp theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các đơn vị sự nghiệp công lập", ông Lợi nêu.

Đối với chính sách bảo hiểm xã hội, hiện nay chúng ta có tới 40 triệu lao động trong khu vực phi chính thức không tham gia bảo hiểm xã hội. Đề nghị Chính phủ nâng mức hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, để họ có thể tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo sau này tuổi già có lương hưu.

Xuất khẩu nông sản đang thu về hàng chục tỉ USD - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường giải trình thêm các ý kiến của đại biểu - Ảnh: Quochoi.vn

Giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội về lĩnh vực nông nghiệp, bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng những kết quả thời gian vừa qua của ngành nông nghiệp là rất đáng mừng, nhưng với diễn biến biến đổi khí hậu đang ngày càng phức tạp nên khoảng thời gian từ nay tới cuối năm chỉ còn 2 tháng không thể chủ quan được. 

"Từ nay tới cuối năm là thời điểm bão lũ chuyển vào khu vực phía trong, dịch tả lợn Châu Phi đang đe doạ. Trong khoảng thời gian đó nếu có sự cố nông nghiệp xảy ra thì chắc chắn tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng", ông Cường nói.

Về tái cơ cấu nông nghiệp, ông Cường cho biết hiện chúng ta đang chuẩn bị tổng kết 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. 

"Cho đến nay có thể khẳng định là chủ trương tái cơ cấu Nông nghiệp chúng ta đang đi đúng hướng, sản xuất nông nghiệp đang có tăng trưởng, sản phẩm xuất khẩu nông sản đang đi 180 nước thu về hàng chục tỉ đôla. Từng nhóm sản phẩm được phân theo cấp độ. Riêng lúa gạo, cách đây 5 năm thì giá thấp nhất thế giới nhưng hiện nay đã cao hơn nhiều nước như Ấn Độ… Sản lượng cũng đứng đầu thế giới", bộ trưởng nói.

Xuất khẩu nông sản đang thu về hàng chục tỉ USD - Ảnh 4.

Đại biểu Trương Anh Tuấn (Nam Định) - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trương Anh Tuấn (Nam Định) nêu vấn đề: Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì phải thuộc về những nhà khoa học, nhà quản lý. Bởi với tri thức và trách nhiệm, họ phải trả lời cho bà con nông dân. 

"Có như vậy thì nông nghiệp mới có sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường, tránh tình trạng như thời gian qua là làm ra nhiều sản phẩm nhưng không đạt yêu cầu hoặc được mùa rớt giá", đại biểu Nam Định nói.

"Vừa qua cứ mỗi lần như vậy, nông dân thiệt hại nhưng nhà quản lý, doanh nghiệp thì không chịu trách nhiệm gì. Tôi chưa nghe thông tin nào về việc doanh nghiệp bị xử lý khi phá bỏ cam kết, hợp đồng với bà con nông dân".

Việc xây dựng thương hiệu mạnh cũng chưa đạt yêu cầu, cần có các cuộc thi công khai, minh bạch để khẳng định chất lượng sản phẩm nông nghiệp, từ đó định hướng cho bà con nông dân. 

"Chúng ta ăn cơm hàng ngày, địa phương nào cũng tự hào rằng mình có gạo ngon, nhưng gạo nào là ngon nhất thì chưa trả lời được vì chúng ta đã có cuộc thi gạo ngon nào đâu?", ông Trương Anh Tuấn nói.

'Giải cứu nông sản vẫn là câu chuyện đáng buồn'

TTO - Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội bắt đầu sáng nay (26-10), các đại biểu Quốc hội bày tỏ những trăn trở đối với các vấn đề xã hội bức xúc.

LÊ KIÊN - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận