Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Xuất khẩu dệt may, da giày có dấu hiệu bất ổn từ thương chiến Mỹ-Trung

02/09/2019 16:43 GMT+7

TTO – Kim ngạch xuất khẩu dệt may chỉ tăng 0,1%, trong khi da giày lại giảm đến 1,5% so với tháng trước khiến hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực hiện nay của Việt Nam đang tiềm ẩn nhiều dấu hiệu bất ổn.

Xuất khẩu dệt may, da giày có dấu hiệu bất ổn từ thương chiến Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Dệt may được dự báo khó đạt được mục tiêu xuất khẩu 40 tỉ USD trong năm nay - Ảnh:T.V.N

Theo công bố mới nhất của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng dệt may trong tháng 8-2019 chỉ tăng 0,1%, tương ứng  3,3 tỉ USD và da giày đạt 1,6 tỷ USD, giảm 1,5% so với tháng trước,

Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, tổng thư ký Hiệp hội da giày túi xách Việt Nam (Lefaso), dù dự báo nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc vẫn cao, nhưng xuất khẩu của ngành da giày sẽ dần khó khăn hơn vào các tháng cuối năm.

Trong khi đó, theo các chuyên gia trong ngành dệt may và da giày, dù tăng lần lượt 9,8% đối với dệt may và 13,1% so với 8 tháng đầu năm 2018, nhưng  dấu hiệu xuất khẩu của dệt may đang chững lại, cũng như xuất hiện yếu tố giảm của da giày đã bộc lộ các khó khăn tiềm ẩn trước thương chiến Mỹ-Trung đang leo thang.

So với mục tiêu xuất khẩu đặt ra trong năm 2019 của ngành da giày lên đến 21,5 tỉ USD, bốn tháng còn lại của năm ngành phải "thu" về được hơn 9,6 tỉ USD kim ngạch xuất  khẩu, là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.  

Riêng ngành dệt may, đến hết tháng 8-2019, tổng kim ngạch xuất khẩu cũng mới đạt 21,7 tỉ USD, cách mục tiêu xuất khẩu 40 tỉ USD của cả năm rất xa. 

Chưa kể áp lực thị trường xuất khẩu chính của ngành ngành xơ, sợi dệt là Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, góp phần không nhỏ vào việc gây thất thu kim ngạch xuất khẩu chung cho toàn ngành dệt may.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận