Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Xử lý sự cố cấp nước cho người dân trung tâm không quá 4 giờ

27/11/2019 14:44 GMT+7

TTO - Để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành thuộc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đang áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý hệ thống cấp nước, các sự cố sẽ được phát hiện, giải quyết nhanh chóng.

Xử lý sự cố cấp nước cho người dân trung tâm không quá 4 giờ - Ảnh 1.

Nhân viên Trần Lâm Yến Thư và Lê Văn Minh - phòng chăm sóc khách hàng Công ty CP cấp nước Bến Thành, đang kiểm tra thông tin khách hàng sử dụng nước - Ảnh: TỰ TRUNG

Xử lý sự cố không quá 4 giờ

Theo ông Phạm Hồng Thắng, phó giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Bến Thành, phía công ty đang áp dụng Ứng dụng quản lý GIS quản lý mạng lưới cấp nước (Geographic Information System) vào trong việc quản lý cấp nước. Đây là ứng dụng tích hợp nhiều ứng dụng nhỏ bên trong giúp giải quyết các thủ tục hồ sơ cho người dân và phát hiện, xử lý sự cố cấp nước nhanh chóng, hiệu quả.

Về khâu quản lý hồ sơ, trước đây khi người dân muốn làm thủ tục hồ sơ, phía cấp nước phải chuyển hồ sơ đến các phòng, theo từng công đoạn một, người dân sẽ phải đợi và không biết hồ sơ mình đang ở khâu nào.

Hiện nay người dân chỉ cần vào trang web của công ty hoặc vào ứng dụng Zalo, gõ cấp nước Bến Thành và điền thông tin, số điện thoại của khách hàng vào thì đã có thể biết rõ hồ sơ mình đang nằm ở khâu nào, xử lý đến đâu.

Còn đối với việc xử lý sự cố, tại trụ sở công ty hiện đang vận hành phòng công nghệ thông tin. Nhân viên tại đây túc trực 24/24, khi có sự cố hệ thống sẽ hiển thị trên màn hình vị trí xảy ra sự cố. Nhân viên trực chỉ cần ấn vào vị trí báo lỗi sẽ hiển thị số điện thoại khách hàng đăng ký và địa chỉ. Thông tin này sẽ được báo cho nhân viên hiện trường, sự cố nhanh chóng được xử lý không quá 4 giờ, tối đa 24 giờ (đối với sự cố nặng).

"Ngoài ra phía công ty còn có số điện thoại nóng 028.38.299331, người dân khi gặp sự cố có thể gọi vào để phía cấp nước kịp thời nắm thông tin và cử người đến xử lý sớm", ông Thắng nói.

Nâng cao chất lượng phục vụ trên nhiều mặt

Nhờ áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý hệ thống cấp nước, trong năm 2019 tỉ lệ thất thoát nước của công ty giảm còn 26,3%. Trong khi trước đó vào giai đoạn 2014 đến 2018, tỉ lệ này rất cao, 42,37%. Đây là một thành công mà phía công ty đã đạt được trong việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và tổng công ty.

Ngoài ra, việc giảm khai thác nước ngầm cũng được công ty chú trọng. Phía công ty đã phối hợp với UBND các quận vận động người dân trám lấp giếng khoan để chuyển sang sử dụng nước máy, giảm sụt lún đất nền. Kinh phí trám lấp được phía cấp nước hỗ trợ người dân hoàn toàn.

Trả lời về việc thời gian qua có nhiều phản ánh các công trình thi công đường ống cấp nước do công ty quản lý gây hư hại hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến người dân thì công ty xử lý như thể nào? Ông Thắng cho biết có nhiều nhà thầu nên việc quản lý vẫn còn chưa sâu sát, tuy nhiên phía công ty đã làm việc lại với các nhà thầu, yêu cầu chấn chỉnh lại công tác thi công. Nhà thầu nào không tuân thủ để bị phản ánh sẽ bị phạt tiền, yêu cầu khắc phục và phía công ty sẽ cân nhắc không cho đấu thầu nữa.

Về định hướng sắp tới, ông Thắng cho biết sẽ phát triển thêm một số ứng dụng để tích hợp với ứng dụng GIS nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân. 

Tuy nhiên ông Thắng cũng mong người dân phối hợp với công ty trong việc cập nhập thông tin thường xuyên, cập nhập số điện thoại, đăng ký lại hợp đồng chính chủ để cấp nước thuận lợi hơn trong quản lý.

Phía cấp nước cũng mong Sở Xây dựng và Sở Giao thông - Vận tải tạo điều kiện để đơn vị thi công thay thế hệ thống ống nước cũ còn sót lại trên địa bàn trung tâm thành phố. Nhiều đường ống có tuổi đời hơn 100 năm đang cần thay thế gấp.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận