Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Xử lý nhà thầu xây cống thoát nước gây nghẽn khu vực kênh Hàng Bàng

24/04/2021 08:45 GMT+7

TTO - Dự án thoát nước kênh Hàng Bàng có qui mô lớn nhưng chưa đạt hiệu quả thoát nước vì để xảy ra những thiếu sót trong quá trình thi công. Do đó, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu khắc phục ngay trước mùa mưa.

Xử lý nhà thầu xây cống thoát nước gây nghẽn khu vực kênh Hàng Bàng - Ảnh 1.

Công nhân thi công làm vệ sinh trong lòng cống khu vực kênh Hàng Bàng - Ảnh: N.H

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án) vừa ra "tối hậu thư" yêu cầu Tổng Công ty xây dựng số 1- CTCP (nhà thầu thi công) phải khẩn trương tháo dỡ toàn bộ các vách ngăn chặn dòng thoát nước trong lòng cống, tổ chức nạo vét vệ sinh lòng cống và các hố ga ở khu vực dự án gói thầu K… trước ngày 30-4.  

Từ năm 2015-2020, nhà thầu thi công gói thầu K cải tạo hệ thống thoát nước kênh Hàng Bàng (quận 5, 6 và 11) đã thi công 20 tuyến cống, 2 tuyến kênh Vạn Tượng và kênh Phan Văn Khỏe dài khoảng 11km đã tự ý xây các vách ngăn chặn dòng trong lòng cống thoát nước.

Nhà thầu không thực hiện nạo vét vệ sinh lòng cống trong thời gian qua gây ảnh hướng lớn đến quá trình thoát nước khi mưa lớn. Do đó, chủ đầu tư không thể bàn giao công trình trên cho Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP tiếp nhận và duy tu hàng năm.

Chủ đầu tư dự án cho biết nếu sau thời điểm 30-4, Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP vẫn cố tình kéo dài thời gian và không thực hiện, Ban quản lý dự án sẽ báo cáo UBND TP, Sở Xây dựng và chỉ định Công ty thoát nước đô thị TP thực hiện công việc trên nhằm đảm bảo khả năng thoát nước trong mùa mưa và sinh hoạt của người dân trong khu vực. 

Tổng công ty Xây dựng số 1 - CTCP sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí tháo dỡ các vách ngăn chặn dòng và nạo vét, vệ sinh lòng cống…

Ngày 24-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc trên, ông Hoàng Nhựt Hải - giám đốc điều hành dự án gói thầu K thuộc Tổng Công ty Xây dựng số 1 - CTCP cho biết trong quá trình thi công thay thế 20 tuyến cống cũ, phải áp dụng biện pháp xây vách ngăn chặn dòng mới có thể tháo dỡ cống cũ và lắp đặt cống mới. 

Sau khi thi công lắp đặt xong từng đoạn cống mới, nhà thầu tháo dỡ các vách ngăn chặn dòng để phục vụ thoát nước và giảm ngập cho khu vực.

Hiện nay, các vách ngăn còn sót lại, nhà thầu cũng đã và đang tháo dỡ theo yêu cầu của chủ đầu tư. Mặt khác nhà thầu luôn tích cực trong công tác thông dòng đảm bảo thoát nước và chưa để xảy ra tình trạng ngập úng kéo dài.

Trong mấy ngày qua, đơn vị thi công đang thực hiện tháo dỡ 3 đến 4 vách ngăn chặn dòng còn lại và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 ngày tới. 

Nhiều hộ dân không chịu giao mặt bằng khơi thông kênh Hàng Bàng Nhiều hộ dân không chịu giao mặt bằng khơi thông kênh Hàng Bàng

TTO - Nhiều hộ dân trên đường Phan Văn Khỏe, quận 6, TP.HCM cho rằng vị trí kinh doanh đang thuận lợi nên không đồng ý giao mặt bằng cho địa phương thi công, khơi thông kênh Hàng Bàng để cải thiện cảnh quan và chống ngập nước.

NGỌC ẨN - D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận