Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Xử lý cán bộ hải quan vòi tiền doanh nghiệp để làm gương

10/01/2016 20:55 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết như vậy về trường hợp ông Nguyễn Tường Duy - cán bộ Cục Hải quan TP.HCM vừa bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt.

Nguyễn Tường Duy - Hình vẽ: Lê Phương vẽ từ ảnh tư liệu


Trao đổi với Tuổi Trẻ vào ngày 10-1, bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết về trường hợp ông Nguyễn Tường Duy - cán bộ Cục Hải quan TP.HCM vừa bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt chỉ là con sâu làm rầu nồi canh.

Theo ông Dũng, quan điểm của lãnh đạo Bộ Tài chính là không bao che, dung túng cho bất kỳ cán bộ nào nhũng nhiễu doanh nghiệp mà phải xử lý nghiêm để còn làm bài học cho cán bộ khác.

Cũng theo ông Dũng, để chống tiêu cực trong ngành, bộ Tài chính ban hành nhiều giải pháp.

Cụ thể, Ban cán sự đảng Bộ Tài chính đã ban hành Nghị quyết về việc luôn phiên, luôn chuyển cán bộ công chức. Theo yêu cầu, mỗi cán bộ giữ vị trí trong 2-5 năm với mục đích để đào tạo đội ngũ và còn phòng ngừa, hạn chế cán bộ sách nhiễu, tiêu cực người dân, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh VN hội nhập ngày càng sâu rộng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết việc ngành tài chính, trong đó có hải quan thực hiện hiện đại hóa thủ tục hành chính là để công khai minh bạch, nhằm nhũng nhiễu tiêu cực qua việc giảm tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân. Chính sách đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá có bước cải thiện đáng kể trong hai năm qua.

Tuy nhiên, theo ông Dũng vấn đề con người vẫn là vấn đề khó nhất. Cho dù chính sách có tốt đến mấy nhưng nếu cán bộ không có tâm, có đạo đức, trách nhiệm thì sẽ làm hỏng chính sách.

Cũng theo bộ trưởng Dũng, trong năm 2016, Bộ Tài chính chỉ đạo ngành hải quan tiếp tục phải có những giải pháp để nâng cao chất lượng công vụ của đội ngũ cán bộ công chức hải quan.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận