Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Xử kẻ sát hại bé Nhật Linh: Việt Nam mong muốn tòa Nhật xử nghiêm minh

04/06/2018 15:43 GMT+7

TTO - Có mặt tại phiên tòa bắt đầu sáng nay 4-5, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, khẳng định mong muốn vụ án sẽ được xét xử nghiêm minh nhất và có bản án thích đáng đối với hung thủ.

Xử kẻ sát hại bé Nhật Linh: Việt Nam mong muốn tòa Nhật xử nghiêm minh - Ảnh 1.

Anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh, đem di ảnh con ra dự phiên tòa sáng 4-6 - Ảnh: MAINICHI

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bí thư thứ nhất phụ trách vấn đề cộng đồng, ông Nguyễn An Tiến, có mặt tại phiên xét xử tổ chức ở tỉnh Chiba, khẳng định Đại sứ quán Việt Nam mong muốn vụ án sẽ được xét xử nghiêm minh nhất và có bản án thích đáng đối với hung thủ để ngăn chặn các thảm kịch tương tự tái diễn.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử nghi phạm Yasumasa Shibuya liên quan đến vụ sát hại bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh mở ra sáng nay 4-6, báo Mainichi của Nhật cho biết bị cáo Shibuya tiếp tục phủ nhận cáo buộc và cho rằng các bằng chứng do Viện Kiểm sát cung cấp chỉ là bằng chứng ngụy tạo.

"Mọi cáo buộc đều sai cả. Những bằng chứng của bên công tố là tưởng tượng vào nhào nặn ra. Tôi hoàn toàn không dính líu vào vụ việc đó", nghi phạm Yasumasa Shibuya, 47 tuổi tiếp tục phản bác khi xuất hiện tại tòa.

Luật sư Akio Sagawa đại diện gia đình nạn nhân Nhật Linh cho rằng: "Nghi phạm không khai, nhưng dù vậy tòa án vẫn có thể buộc tội căn cứ theo các bằng chứng đã thu thập được".

Trước đó, trả lời phỏng vấn nhanh với TTXVN từ phiên tòa, luật sư Akio cũng cho biết việc bị cáo giữ im lặng trong suốt quá trình điều tra đã gây nhiều khó khăn cho tiến trình điều tra và xét xử.

Số nhân chứng, chứng cứ cũng như thời gian tranh luận tại tòa tăng lên và vì vậy phiên tòa có thể kéo dài hơn so với dự đoán.

Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, phiên tòa dự báo sẽ kéo dài và phức tạp, trong đó nội dung tranh luận sẽ xoay quanh các bằng chứng có đủ sức thuyết phục hay không để chứng minh bị cáo phạm tội giết người.

Theo báo Mainichi sẽ có tổng cộng 10 phiên thẩm vấn và tranh tụng tại tòa ở Chiba. Phiên xét xử thứ hai kéo dài từ ngày 11 đến 14-6 và phiên thứ ba vào ngày 18-6.

Trả lời với truyền thông, anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh, bày tỏ mong muốn lớn nhất của gia đình là tìm ra sự thật và nếu bị chứng minh có tội, thủ phạm sẽ phải nhận mức án cao nhất.

"Tôi giận điên cả người. Nếu hắn là hung thủ thì không thể tha thứ được", người cha 35 tuổi bày tỏ, theo báo Mainichi.

Trước đó, ngày 5-5-2017, cảnh sát Nhật Bản đã tống đạt lệnh bắt giữ mới đối với nghi phạm Shibuya Yasumasa với cáo buộc phạm tội giết người và bỏ lại thi thể trong vụ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh.

Xử kẻ sát hại bé Nhật Linh: Việt Nam mong muốn tòa Nhật xử nghiêm minh - Ảnh 2.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya bị cảnh sát còng tay tại Abiko, tỉnh Chiba vào ngày 15-4-2017 - Ảnh: MAINICHI

Nghi phạm Shibuya Yasumasa đã bị bắt và tạm giam từ ngày 14-4 với cáo buộc ban đầu là tội vứt bỏ thi thể nạn nhân. Lệnh tạm giam này hết hạn vào ngày 5-5-2017.

Dựa trên kết quả giám định mẫu ADN của đối tượng hoàn toàn trùng khớp với mẫu ADN thu được trên thi thể của bé Nhật Linh, các nguồn tin điều tra đã đưa ra cáo buộc mới, theo đó Shibuya Yasumasa phải đối mặt với tội danh giết người và tống đạt lệnh bắt giữ mới.

Bé Nhật Linh đã mất tích ngày 24-3-2017 khi đang trên đường đến trường tiểu học Mutsumi ở thành phố Matsudo. Thi thể của bé được tìm thấy 2 ngày sau, tại Abiko, tỉnh Chiba. Nhật Linh được cho là bị bóp cổ chết do phát hiện nhiều dấu vết trên cổ cô bé.

Cha bé Nhật Linh: Mong bé quay lại đầu thai làm con tôi Cha bé Nhật Linh: Mong bé quay lại đầu thai làm con tôi Việt Nam đề nghị Nhật sớm xét xử vụ sát hại bé Nhật Linh Việt Nam đề nghị Nhật sớm xét xử vụ sát hại bé Nhật Linh Nghi phạm giết bé Nhật Linh im lặng, vẫn kết án khi đủ chứng cứ Nghi phạm giết bé Nhật Linh im lặng, vẫn kết án khi đủ chứng cứ
TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận