Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

​Xin ý kiến xử lý 12 dự án thua lỗ ngành công thương

12/04/2017 12:39 GMT+7

TTO - Bộ Công thương đã hoàn thiện báo cáo phương án xử lý 12 dự án thua lỗ, gửi lên Thủ tướng.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát yếu kém tồn tại của Nhà máy Đạm Hà Bắc đầu năm 2017 - Ảnh: N.A
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát yếu kém tồn tại của Nhà máy Đạm Hà Bắc đầu năm 2017 - Ảnh: N.A

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận phiên họp lần thứ 2 của Ban chỉ đạo do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì, cho ý kiến vào các phương án xử lý 12 doanh nghiệp yếu kém, làm ăn thua lỗ của ngành công thương.

Việc xử lý bước đầu đã có kết quả cụ thể và tạo ra chuyển biến tích cực, nhất là các dự án, nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, nhà máy Thép Việt- Trung của Tổng công ty Thép Việt Nam.

Trong phiên họp Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tính tới nay Ban chỉ đạo đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo việc thực hiện xử lý, tồn tại yếu kém tại 12 doanh nghiệp với hơn 100 nhiệm vụ giao cho các tập đoàn, tổng công ty để thực hiện.

Hiện nay, Báo cáo xử lý các doanh nghiệp này đã được gửi lên Thủ tướng. Trong tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận về báo cáo và sẽ sớm gửi lên Bộ Chính trị cho ý kiến.

Ngoài vấn đề hoạt động thua lỗ, cầm chừng, có một số dự án, nhà máy đang gặp vấn đề lớn liên quan tới những rắc rối về hợp đồng, pháp lý giữa các bên ở trong nước và với cả yếu tố nước ngoài.

Ban chỉ đạo yêu cầu các bộ, cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp, dự án tiếp tục chủ động, khẩn trương thực hiện nghiêm túc, có kết quả cụ thể các nhiệm vụ, công việc cần triển khai ngay mà lãnh đạo Chính phủ giao để xử lý các tồn tại, yếu kém của doanh nghiệp, dự án.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo để báo cáo Thủ tướng trong tháng 4-2017.

12 nhà máy, dự án yếu kém của ngành công thương gồm: Nhà máy Sản xuất xơ sợi Đình Vũ; Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam; Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất; Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình; Dự án Nhà máy Đạm Hà Bắc; Nhà máy Đạm DAP 1 Lào Cai; Nhà máy DAP 2 Hải Phòng; Dự án Ethanol Bình Phước; Dự án Ethanol Phú Thọ; Nhà máy Đóng tàu Dung Quất; Dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và Nhà máy Gang thép Lào Cai.

Trong số này có 6 nhà máy đang vận hành sản xuất kinh doanh nhưng bị thua lỗ, 3 dự án dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn, 3 nhà máy dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn.

 

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận