Xem học viên phi công nhảy dù

21/04/2018 15:08 GMT+7

TTO - Đúng 6h10, tại sân bay Tuy Hòa (Phú Yên), sau khi đeo túi dù, kiểm tra bảo đảm an toàn dù chính, dù phụ, các phi công, học viên bay được lệnh hành quân từ khu tập kết ra đường băng để lên máy bay.

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 1.

Các học viên phi công bắt đầu hành quân lên máy bay - Ảnh: M.V.ĐÔNG

Trường Sĩ quan Không quân (Quân chủng Phòng không - Không quân), Lữ đoàn 954 (Quân chủng Hải quân) cùng Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Binh chủng Đặc công (Tổng cục 2) vừa tổ chức buổi huấn luyện thực hành nhảy dù cho cán bộ, học viên phi công

Đây là những phi công, học viên đã được quân y đơn vị kiểm tra sức khỏe tốt, đủ điều kiện mới được tham gia huấn luyện thực hành nhảy dù.

Trung tá Lê Bật Trường, giảng viên - chủ nhiệm bộ môn dù, Trường Sĩ quan Không quân cho biết: "Ngay từ đầu khóa huấn luyện, đơn vị đã kết hợp với các giảng viên dù của khoa Chỉ huy Tham mưu tổ chức lên lớp và huấn luyện ngoại khóa cho các học viên.

Trong quá trình luyện tập, các giảng viên bộ môn dù thường xuyên kiểm tra, uốn nắn từng động tác cho học viên, do vậy khi kiểm tra kết thúc môn dù hàng không 100% học viên đủ điều kiện để tham gia thực hành nhảy dù".

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 2.

Những túi dù đã được chuẩn bị, sẵn sàng cho học viên thực hành nhảy dù- Ảnh: M.V.ĐÔNG

Mỗi học viên khi nhảy dù phải đeo trên mình hai chiếc dù: chính và phụ. Dù chính nằm ở phía sau lưng, còn dù phụ ở phía trước bụng. Trước khi nhảy, học viên được móc dây dù mồi vào máy bay.

Khi nhảy ra khỏi cửa, dù mồi sẽ được mở ra ngay lập tức và rơi tự do khoảng 3 giây thì người nhảy dù sẽ giật khóa dù chính và dù mồi sẽ lôi dù chính mở ra. Sau 3 giây, nếu dù chính có sự cố thì ở giây thứ 5 hoặc thứ 6 tiếp theo, người nhảy dù phải giật ngay dù khẩn cấp.

Trong trường hợp người nhảy dù bị ngất hoặc mất khả năng giật dù vì lý do nào đó thì ở giây thứ 4, máy giật dù tự động được cài bên hông ba lô dù chính sẽ hoạt động giúp dù chính mở ra.

Trên bãi nhảy, chuyến nhảy dù đợt 1 đã tiếp đất an toàn. Hạ sĩ Đỗ Công Thắng, học viên phi công K45 không giấu được niềm vui, vừa kéo khóa dù ra khỏi người, vừa chia sẻ: "Lần đầu tiên được thực hành nhảy dù em hồi hộp lắm, căng thẳng đến mức không cảm nhận được mọi thứ xung quanh, lúc đó em chỉ nghĩ làm sao thực hành cho đúng động tác và dù bung ra kéo em xuống tiếp đất là được. 

Nhưng khi chiếc dù vừa bật ra, người bị dù giật ngược lên trên, sau vài giây em định thần lại và tận hưởng cảm giác bay lượn trên không, ngắm nhìn mặt đất từ trên cao thật thích thú."

Những tia nắng chói chang đã bắt đầu rọi xuống đường băng, các học viên cũng đã hoàn thành cơ bản đợt thực hành nhảy dù trong ngày, số còn lại sẽ tiếp tục được nhảy vào ngày hôm sau.

Một số học viên tuy chưa đến lượt được nhảy, nhưng trên khuôn mặt họ, ai nấy đều háo hức đợi chờ và luôn nở nụ cười tươi như những bông hoa đang bay lơ lửng trên bầu trời xanh của thành phố Tuy Hoà….

Một số hình ảnh của buổi nhảy dù:

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 3.

Giáo viên kiểm tra móc khoá an toàn và công tác đeo dù của học viên - Ảnh: M.V ĐÔNG

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 4.

Những túi dù đã được chuẩn bị, sẵn sàng cho học viên thực hành - Ảnh: M.V.ĐÔNG

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 5.

Các học viên bắt đầu nhảy dù rời khỏi máy bay - Ảnh: M.V.ĐÔNG

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 6.

Cảm giác được bay bổng trong không gian - Ảnh: M.V.ĐÔNG

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 7.

Ảnh: M.V.ĐÔNG

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 8.

Tiếp đất an toàn - Ảnh: M.V.ĐÔNG

Xem học viên phi công nhảy dù - Ảnh 9.

Thu dù, hành quân về vị trí tập kết - Ảnh: M.V.ĐÔNG

90 tuổi nhảy dù 4.500m gây quỹ từ thiện 90 tuổi nhảy dù 4.500m gây quỹ từ thiện

TTO - Một cụ bà 90 tuổi ở Anh chứng minh tuổi tác không là vấn đề sau khi nhảy dù từ độ cao 4.500m thành công với mục đích gây quỹ từ thiện.

MAI VĂN ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận