Bì sách Cô Ba và hành trình món Việt của Top 3 MasterChef 2014 Đoàn Thị Thu Thủy |
Từ cơm rau kho quẹt đến canh chua cá ngát
Phải mất hơn một năm, sau khi rời khỏi hành trình của Vua đầu bếp - MasterChef mùa thứ 2, top 3 của chương trình Đoàn Thị Thu Thủy mới hoàn thành xong sách ảnh ẩm thực Cô Ba & Hành trình món Việt.
Lí do thì rất giản dị: phải làm thật kĩ và làm thật hay. Kĩ đến mức chị Thu Thủy cất công lặn lội đến từng vùng đất: Sóc Trăng, Cần Thơ, Châu Đốc, Trà Vinh, Tiền Giang, Đà Lạt, Hội An, Huế, Hà Nội, Ninh Bình, Tây Bắc, Sapa…
Vẫn là những món Việt, tên món cũng rất quen như cơm rau kho quẹt, chả giò, bún thịt nướng nhưng qua cách nấu sáng tạo, thêm thắt chút nguyên liệu mới của Thu Thủy, thực khách sành ăn có ngay những món ngon lạ miệng như chả giò hạt sen, cá kho trái giác, canh chua cá ngát – trái bần, lẩu cù lao…
Có thể nấu thành thạo những món Tây nhưng theo chị lí giải của chị Thủy thì: “Có lẽ món Tây chỉ hợp trong không gian nhỏ, lãng mạn dành cho hai người thôi".
"Tôi từ nhỏ đã theo mẹ, các dì nấu đám tiệc quê nên nhận ra: món Việt rất hợp khi chúng ta muốn chiêu đãi tiệc tùng, đón khách phương xa bởi sự nồng nhiệt thể hiện rất rõ qua gia vị và sự đậm đà hiếm có của món Việt Nam”.
Với 63 món ăn từ Bắc chí Nam được chọn lọc theo tiêu chí: ngon miệng, nguyên liệu có thể tìm thấy bất cứ ở đâu và dễ biến tấu theo sở thích người dùng, Cô Ba và hành trình món Việt thực sự là cuốn cẩm nang lộng lẫy về hình ảnh, chi tiết về nội dung thông qua những bài viết ngắn nhiều cảm xúc của chính Thu Thủy khi thực hiện các món ăn để ai cũng có thể xắn tay vào bếp kiếm tìm những phút giây thư thái bên tỏi nồng, tiêu xanh…
Ở nhà, chị Đoàn Thị Thu Thủy là con thứ hai trong gia đình có bốn anh chị em, cái tên Cô Ba vừa điệu đà lại vừa chất phác ấy bỗng dưng quá hợp để làm tựa cho cuốn sách ẩm thực đầu tay của chị. Cái tên Cô Ba cũng dễ gợi nhớ cho người xem hình ảnh về những cô gái Nam Bộ dịu dàng, xinh đẹp đảm đang bếp núc của một thời kì xa xưa.
“Khắc họa lại gian bếp của những ngày xưa cũng là dụng ý của tôi khi thực hiện tập sách này. Tôi rất thích tấm ảnh chụp ở An Giang vào một buổi sáng được đi chợ bằng…xe lôi – loại phương tiện không còn nhiều ở thời nay.
Hay khi ra Hà Nội tôi phải tìm một gian bếp còn giữ được cái chạn bát, hay còn gọi là Gạc-măng-rê ngày xưa để bày biện nấu nướng…Nhiều bạn nữ trẻ ngày nay không biết nhiều đến những vật dụng này, cuốn sách sẽ phần nào “phục dựng” lại không chỉ món ăn mà còn là không gian bếp núc của người Việt xưa”.
Ngạc nhiên hơn khi ngoài thời gian đứng bếp, nấu ăn, “cô Ba” Thu Thủy còn là…giám đốc điều hành hai công ty chuyên về xây dựng - những công việc dầm mưa dãi nắng, thông cống, đào đường chỉ dành cho đàn ông.
Gia đình sẽ ra sao khi gian bếp không bao giờ đỏ lửa?
Thu Thủy cười thật tươi nói: “Có thời gian hết, nếu như mình thích. Một gia đình sẽ ra sao khi gian bếp không bao giờ đỏ lửa? Tôi coi nấu ăn không chỉ là sự yêu thích cá nhân mà còn là cách giữ lửa trong gia đình”.
Cô Ba và hành trình món Việt (NXB Hồng Đức) được phát hành rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 11-11 nhưng ngay từ khi sách còn chưa lên kệ, Thu Thủy đã rục rịch kế hoạch chuẩn bị cho tập sách ẩm thực thứ hai của mình sẽ ra mắt trong năm sau là Đường đến miền hạnh phúc.
“Cái tên nói lên tất cả! Nếu cuốn sách này là một hành trình xuyên Việt thông qua ẩm thực thì cuốn sau sẽ chỉ gói gọn trong gia đình bé nhỏ của mỗi nhà. Cuốn sách sẽ là những gợi ý thú vị cho những bà nội trợ luôn “đau đáu” mỗi ngày với câu hỏi: bữa nay ăn gì?” - chị Thu Thủy bật mí hài hước.
Công thức làm món chè kê miền Trung |
Công thức và hình ảnh làm món chè kho miền Nam |
Công thức và hình ảnh làm món mắm nêm mít non lạ miệng |
Món ăn thịt quay tảng của người Thái |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận