Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Xây nhà hàng trên hồ điều tiết, xử lý trách nhiệm quận Thanh Khê

14/08/2019 16:01 GMT+7

TTO - Ngày 14-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo kết luận liên quan đến công tác quản lý, khai thác tại khu vực hồ điều tiết Xuân Hòa A và phía Nam hồ điều tiết khu dân cư Thanh Lộc Đán.

Xây nhà hàng trên hồ điều tiết, xử lý trách nhiệm quận Thanh Khê - Ảnh 1.

Dãy nhà hàng trên hồ điều tiết Xuân Hòa A - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo đó, giao UBND quận Thanh Khê, Đà Nẵng rà soát toàn bộ nội dung liên quan các sai phạm trong công tác quản lý nhà nước tại khu vực hồ điều tiết Xuân Hòa A và khu phía Nam hồ điều tiết Khu dân cư Thanh Lộc Đán, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Khẩn trương xử lý các công trình xây dựng sai phép, không phép tại khu vực 2 hồ điều tiết trên.

Chủ trì, phối hợp với Cục thuế kiểm tra, rà soát về nghĩa vụ tài chính, có biện pháp thu và truy thu tiền thuế của các đơn vị, cá nhân liên quan trong việc sử dụng, khai thác tại khu vực 2 hồ điều tiết trên.

Hủy bỏ quyết định giao Công ty TNHH MTV du lịch và thương mại Viễn Nam tổ chức, quản lý và khai thác 2 hồ điều tiết trên đến thời điểm hiện tại.

Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm trong quản lý, khai thác tại khu vực 2 hồ điều tiết. 

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan do không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại công văn ngày 28-5-2014 về việc khắc phục các vấn đề sai phạm của Công ty Viễn Nam.

Xây dựng kế hoạch triển khai việc xử lý các nội dung nêu trên, báo cáo UBND TP xem xét trước ngày 20-8.

Xây nhà hàng trên hồ điều tiết, xử lý trách nhiệm quận Thanh Khê - Ảnh 2.

Việc quận Thanh Khê cấp phép xây dựng cho một số nhà hàng trên hồ điều tiết không đúng thẩm quyền - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng 14-8, lãnh đạo UBND quận Thanh Khê cho biết đã giao Phòng Tài nguyên môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị thực hiện kết luận. Tuy nhiên, do vấn đề có yếu tố lịch sử để lại nên việc xử lý không đơn giản.

Hồ Xuân Hòa A là một trong 2 hồ điều tiết lớn nhất ở nội thành Đà Nẵng. Trước đây, Công ty Viễn Nam đặt vấn đề với quận Thanh Khê để đầu tư khai thác hồ, đồng thời cải tạo môi trường. 

UBND quận Thanh Khê ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và mặt nước ven bờ hồ Xuân Hòa A với Công ty Viễn Nam, thời hạn 20 năm. Công ty không được chuyển nhượng quyền sử dụng mặt nước và đất thuê khi chưa được quận đồng ý.

Công ty Viễn Nam lại nhận tiền và ký hợp đồng cho thuê lại hàng chục năm với 5 doanh nghiệp khác để kinh doanh nhà hàng, cà phê… 

UBND quận Thanh Khê lúc bấy giờ còn tự cấp giấy phép cho các doanh nghiệp xây dựng các nhà hàng ở đây. Thậm chí có dãy nhà hàng quy mô 2 tầng, rộng hàng ngàn mét vuông  được xây dựng trên hồ và để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, không phép.

Công ty Viễn Nam làm ăn thua lỗ, nợ thuế, bị rút giấy phép kinh doanh và giờ biệt tích. UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu UBND quận Thanh Khê báo cáo về việc khắc phục các vấn đề sai phạm của công ty này vào năm 2014; hủy bỏ, thu hồi các văn bản không đúng thẩm quyền mà quận đã ban hành.

Việc xử lý sai phạm tại hồ Xuân Hòa A đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa có hồi kết.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận