Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

​Xây mới nhà thờ Trà Cổ

13/03/2017 20:20 GMT+7

Trước thực trạng xuống cấp của công trình nhà thờ Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, giáo xứ Trà Cổ đã tiến hành phá dỡ để xây mới.

Nhà thờ Trà Cổ trước khi bị phá bỏ - Ảnh: Cấn Đình Loan
Nhà thờ Trà Cổ trước khi bị phá bỏ - Ảnh: Cấn Đình Loan

 

Ngày 13-3, trao đổi với Tuổi trẻ, ông Dương Văn Cơ, chủ tịch UBND TP Móng Cái, khẳng định chính quyền địa phương không tổ chức phá dỡ nhà thờ Trà Cổ như một số thông tin trên mạng xã hội. Việc phá dỡ được giáo xứ Trà Cổ đồng thuận và thực hiện vào ngày 9-3.

“Mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Ninh và các giáo hội nói chung, trong đó có công giáo rất tốt. Chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các giáo hội hoạt động”,  Ông Cơ nói thêm.

Linh mục Ngô Văn Vàng, Chánh xứ Giáo xứ Trà Cổ, cho biết trải qua hơn trăm năm tồn tại, nhà thờ giáo xứ Trà Cổ đã xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn cho những giáo dân đến làm lễ.

“Do những cấu kiện bằng gỗ trước đây không còn, dù đã được trùng tu nhưng hiện nay nhà thờ tiếp tục bị xuống cấp nên chúng tôi đã xin phép các cơ quan chức năng để xây dựng nhà thờ mới. Công trình mới sẽ vẫn giữ những hoa văn, họa tiết của nhà thờ cũ nhưng quy mô hơn, đáp ứng nhu cầu đi lễ của 1.500 giáo dân nơi đây”, linh mục Vàng nói.

Linh mục Vàng cho biết, việc xây dựng nhà thờ mới sẽ sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, chưa xác định cụ thể thời gian thi công.

Trong thời gian này, các giáo dân sẽ làm lễ tại khu nhà tạm được giáo xứ chuẩn bị gần đó.

Hiện trường nhà thờ Trà Cổ sau khi bị phá bỏ - Ảnh: Linh Trung
Hiện trường nhà thờ Trà Cổ sau khi bị phá bỏ - Ảnh: Linh Phong

 

Trước những thông tin nhà thờ cũ được dỡ bỏ để xây mới, nhiều người hoạt động nghệ thuật không khỏi tiếc nuối về một công trình đẹp, một điểm đến quen thuộc đã không còn.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Cấn Đình Loan bày tỏ: “Năm nào tôi cũng ra Móng Cái để lấy cảm hứng sáng tác, chụp ảnh. Đặc biệt, nhà thờ Trà Cổ là điểm thường xuyên lui tới vì nó có giá trị lịch sử, giá trị thẩm mỹ mang đậm nét kiến trúc của Pháp. Tôi nghĩ nếu bảo tồn nhà thờ này và xây nhà thờ mới ở một chỗ khác thì sẽ hay hơn. Bây giờ đã dỡ bỏ đi thì tôi rất lấy làm tiếc”.

Nhà thờ Trà Cổ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19. Nhà thờ có hàng trăm bức phù điêu và một quả chuông 80 năm tuổi.

Sau một thời gian bị hư hỏng bởi chiến tranh, đến năm 1995 nhà thờ được trùng tu và là điểm tham quan nổi tiếng của vùng Trà Cổ.

 

ĐỨC HIẾU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận