26/10/2014 13:40 GMT+7

​Xây khu tái định cư 22 tỉ rồi... bỏ hoang

HỒ VĂN - HOÀNG TÙNG
HỒ VĂN - HOÀNG TÙNG

TT - Ðường nhựa khang trang, trạm biến thế, hệ thống nước đã lắp đặt, trường tiểu học, trường mầm non và đặc biệt là dãy nhà sàn tái định cư (TÐC) khang trang... nhưng tất cả đang bị bỏ hoang.

Bên cạnh nhà đã hoàn thiện là những nhà xây dở dang vì hết vốn - Ảnh: H.Tùng

Ðó là khu TÐC nằm giữa rừng thuộc bản Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) - nơi dự định sẽ di dời 36 hộ thuộc tộc người Ðan Lai ở bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông ra sinh sống.

Từ quốc lộ 7A, chúng tôi băng rừng hơn 20km đi vào khu TÐC bản Kẻ Tắt.

Ðến nơi, chúng tôi ngỡ ngàng khi thấy những dãy nhà sàn đẹp, khang trang nằm nép mình giữa núi. Tất thảy có 36 căn được xây dựng, trong đó 27 căn nhà, hai dãy trường mầm non và dãy trường tiểu học đã hoàn thiện, còn lại chín căn khác đang xây dở dang.

Các công trình khác như đường nhựa, trạm biến thế điện, bể cấp nước chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, khu TÐC này đã ngưng thi công và bỏ hoang từ giữa năm 2012 đến nay.

Có mặt cùng chúng tôi tại điểm TÐC, ông Hồ Ðăng Tài, phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông, cho biết dự án khởi công từ năm 2009 đến nay thì ngưng vì thiếu vốn. Theo ông Tài, tổng dự án là 38,8 tỉ đồng, nhưng nguồn vốn mới bố trí được 22,3 tỉ đồng.

“Do thiếu vốn nên chưa thể hoàn thành công trình để di dời người dân ra sinh sống. Huyện cũng đã có đề xuất với các cấp lãnh đạo nhưng chưa biết khi nào được cấp thêm vốn để hoàn thiện khu TÐC này” - ông Tài nói.

Theo quan sát của chúng tôi, 26 căn nhà hoàn thiện cũng đã có dấu hiệu xuống cấp, chín căn xây dở dang nằm chen lẫn cây cỏ um tùm.

HỒ VĂN - HOÀNG TÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên