Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Xây dựng "Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương"

30/03/2021 16:45 GMT+7

Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) mới đây đã tiếp tục vinh danh tỉnh Bình Dương trong danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu nhất thế giới.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Bình Dương giữ vững được thành tích này. Bình Dương là tỉnh duy nhất của Việt Nam có tên trong danh sách "Smart 21", gồm những thành phố, khu vực uy tín trên thế giới. Những "bí quyết" nào đã giúp Bình Dương được cộng đồng quốc tế đánh giá cao?

Chủ trương cụ thể xây dựng "vùng đổi mới sáng tạo"

Xây dựng Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Ảnh 1.

Các dự án được triển khai tại vòng xoay thành phố mới Bình Dương sẽ áp dụng mô hình TOD phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương (nhiệm kỳ 2020 - 2025), các nội dung của đề án xây dựng thành phố thông minh, vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương đã được đưa vào nghị quyết của đại hội, các chương trình phát triển đột phá của tỉnh thời gian tới. 

Trước thềm Đại hội, một hội thảo với sự tham dự đông đảo của các cán bộ chủ chốt của tỉnh, các chuyên gia quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp...đã cùng lắng nghe, thảo luận các ý tưởng, giải pháp phát triển vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương.

Trung tâm triển lãm quốc tế thành phố mới Bình Dương (WTC EXPO) sẽ là một “cánh cửa” để cộng đồng doanh nghiệp không chỉ tại Bình Dương mà doanh nghiệp cả nước kết nối với thế giới. 

Thông qua các hoạt động thiết thực, trung tâm sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển thương mại, dịch vụ, đẩy mạnh giao thương, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mang lại giá trị gia tăng nhiều hơn.

Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương đã có văn bản thông báo kết luận và chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy (hội nghị do Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam chủ trì) thống nhất chủ trương về việc xây dựng "Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương", bao gồm cả quy hoạch khu công nghiệp KHCN tại huyện Bàu Bàng. Theo đó, "vùng đổi mới sáng tạo" được xác định là đề án trọng tâm của đề án "thành phố thông minh Bình Dương" trong giai đoạn tiếp theo.

5 nhóm nhiệm vụ phát triển vùng đổi mới sáng tạo đã được Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất, chỉ đạo gồm: 1. Về quy hoạch đô thị, hạ tầng kỹ thuật, giao thông; 2. Xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; 3. Phát triển cân bằng nền kinh tế; 4. Chuyển đổi số và công nghiệp 4.0, chính phủ số, thương mại điện tử, xây dựng chiến lược chuyển đổi số cấp tỉnh; 5. Phát triển và thu hút nguồn nhân lực.

Đối với mỗi nhóm nhiệm vụ, Thường trực Tỉnh ủy đều có những định hướng rõ ràng, vừa nêu định hướng chiến lược, tổng thể, nhưng cũng chỉ ra khá rõ các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để phát triển. 

Tiêu biểu như với nhiệm vụ phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, Tỉnh ủy Bình Dương xác định ứng dụng mô hình TOD, phát triển chuỗi đô thị gắn liền với giao thông công cộng, giao thông kết nối vùng; tiếp tục củng cố các trục giao thông đường bộ, nhưng cũng đồng thời định hướng phát triển các loại hình giao thông mới như: đường thủy, đường sắt, phát triển logistics thông minh...

"Vùng đổi mới sáng tạo đánh dấu một bước phát triển trong giai đoạn mới, đáp ứng những đòi hỏi mới của thời cuộc. Đó là việc chuyển dịch từ thu hút đầu tư thông thường sang thu hút đầu tư công nghệ cao, có giá trị gia tăng, nâng cao năng suất... 

Qua đó nâng sức cạnh tranh trên trường quốc tế và tạo tiền đề để nâng cao thu nhập, chất lượng sống của người dân. Những ý tưởng, kế hoạch để triển khai đề án chính là những bước cụ thể để đưa nghị quyết vào cuộc sống", ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - cho biết.

Những dự án thành hiện thực

Xây dựng Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Ảnh 3.

Trung tâm triển lãm WTC Expo đã hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng

Thêm một tin vui những ngày đầu năm, đồng thời là minh chứng lý giải vì sao Bình Dương được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đó là mới đây "Trung tâm triển lãm Quốc tế thành phố mới Bình Dương" (WTC EXPO) đã chính thức được hoàn thành, sẵn sàng tổ chức các hoạt động triển lãm, thương mại, hội nghị hội thảo, các chương trình giao lưu với quy mô, tầm cỡ quốc tế.

Đồng thời, để WTC EXPO hoạt động hiệu quả, phát huy tối đa vai trò kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại, sản xuất.... Tổng công ty Becamex IDC cũng đã ký kết hợp tác cùng Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc và Trung tâm Hội nghị triển lãm COEX (Hàn Quốc). 

Theo đó, với nhiều kinh nghiệm đã triển khai mô hình tương tự tại Hàn Quốc, COEX sẽ phối hợp cùng Trung tâm thương mại thành phố mới Bình Dương trực tiếp điều hành và quản lý trung tâm triển lãm này.

Còn nhớ, chỉ hơn một năm trước, trước thềm Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á (HORASIS) cũng được tổ chức tại Bình Dương vào tháng 11-2019, kế hoạch xây dựng Trung tâm triển lãm thế giới thành phố mới Bình Dương khi công bố đã nhận được sự kỳ vọng của các doanh nhân trong và ngoài nước. 

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu, tình hình giao thương, đi lại giữa các quốc gia gặp nhiều khó khăn nhưng dự án vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ để hoàn thành, sẵn sàng phục vụ cộng đồng.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được phê duyệt gồm các thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, thị xã Tân Uyên, Bến Cát, huyện Bàu Bàng. Trong đó, sử dụng Thành phố mới Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một là tâm điểm để bắt đầu và chuyển hướng phát triển sang các khu công nghiệp trong tương lai, cụ thể là khu công nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên tại Bàu Bàng.

Nằm ngay trung tâm của thành phố mới Bình Dương, kế bên tòa nhà hành chính tỉnh, WTC EXPO có tổng diện tích lên tới 22.000m², là một trong những trung tâm triển lãm lớn nhất Việt Nam hiện nay. 

WTC EXPO có khu vực triển lãm trong nhà rộng gần 12.000m² có tổng sức chứa trên 1.000 gian hàng; khu vực triển lãm ngoài trời có sức chứa trên 300 gian hàng. 

Đặc biệt, với mức tải trọng theo thiết kế lên tới 2.000 - 4.000kg trên mỗi m², trung tâm đủ điều kiện trưng bày các sản phẩm công nghiệp nặng, đạt tiêu chuẩn công trình quốc tế.

Được biết, WTC EXPO được thiết kế, xây dựng kết nối đồng bộ, hài hòa với hạ tầng khu vực và kết nối với TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ. Trung tâm có nhiều phòng họp với diện tích linh hoạt để đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp, có bãi đậu xe thông minh với diện tích đỗ xe linh hoạt lên tới 10.000m² sẽ là một điểm khác biệt so với các trung tâm triển lãm khác trong nước.

Điều đặc biệt nhất, bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, chính những "cơ chế mềm" sẽ hứa hẹn Trung tâm Triển lãm quốc tế thành phố mới Bình Dương trở thành điểm đến thu hút số lượng lớn các hội chợ triển lãm chất lượng. WTC Expo đã gia nhập mạng lưới và trở thành thành viên năng động trong Hiệp hội các trung tâm thương mại thế giới (WTCA), kết nối tới hơn 300 trung tâm thương mại thế giới, với hơn 1 triệu thành viên, từ hơn 100 quốc gia. 

Vì vậy, việc đưa vào hoạt động WTC EXPO không chỉ giải quyết nhu cầu thiếu hụt trung tâm triển lãm đẳng cấp trong nước, mà còn mở ra sân chơi mới để doanh nghiệp trong nước kết nối trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế.

Vượt qua những tiêu chí khó

Việc vinh danh các thành phố có chiến lược phát triển thông minh được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đánh giá khách quan, với những tiêu chí khắt khe cả định lượng và định tính.

Bên cạnh các chiến lược phát triển thành phố thông minh rõ ràng dựa trên mối liên kết "ba nhà": nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà trường, viện nghiên cứu, thì tỉnh Bình Dương còn được ICF đánh giá cao về các tiêu chí cụ thể như: sự phát triển của hạ tầng internet băng thông rộng, lực lượng lao động tri thức, tính đổi mới, sự bình đẳng khi tiếp cận công nghệ số...

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, trong ba tháng đầu năm, với nhiều sự nỗ lực đồng bộ, tỉnh đã giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh giúp phát triển kinh tế - xã hội. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) từ đầu năm tới 15-3 đã thu hút được 407 triệu USD, lũy kế toàn tỉnh có 3.955 dự án FDI với tổng vốn 35,8 tỉ USD.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận