Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Xây dựng khuôn khổ pháp lý cho mô hình hợp tác xã kiểu mới

17/04/2019 20:15 GMT+7

TTO - Chính phủ đang tổng kết 15 năm kinh tế tập thể kể từ khi có Luật HTX năm 2002 để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho khu vực kinh tế nhằm phát triển bền vững nhất trong giai đoạn tái cơ cấu kinh tế.

Xây dựng khuôn khổ pháp lý cho mô hình hợp tác xã kiểu mới - Ảnh 1.

Sản phẩm bơ của Đắk Lắk tại Hội chợ xúc tiến thương mại HTX năm 2019

Tại VN, kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX) là phần quan trọng trong nền kinh tế, từng phát triển mạnh trong chiến chống ngoại xâm, nhưng khi chuyển sang kinh tế thị trường đã gặp lúng túng do nhiều cơ chế chưa phù hợp với tình hình mới. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tại Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức ngày 17-4 tại TP.HCM.

Theo ông Vương Đình Huệ, hiện chính phủ đang tổng kết 15 năm kinh tế tập thể kể từ khi có Luật HTX từ năm 2002 để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho khu vực kinh tế nhằm phát triển bền vững nhất trong giai đoạn tái cơ cấu kinh tế. Việc VN tổ chức diễn đàn này là cơ hội để trao đổi thông tin, chia sẻ những bài học thành công để từ các nước trên thế giới để hoàn thiện chính sách cho lĩnh vực kinh tế này.

Theo Liên minh HTX VN, tính đến năm 2018, VN có 22.456 HTX đang hoạt động, trong đó HTX nông nghiệp là 13.712… Tỉ lệ HTX hoạt động có hiệu quả gần 50%, với trên 6,9 triệu thành viên, 2,5 triệu lao động. Đã xuất hiện nhiều hợp tác xã điển hình tiên tiến, sản xuất, kinh doanh giỏi với hình thức phong phú, đa dạng ở các ngành nghề, lĩnh vực.

Diễn đàn năm nay có chủ đề "Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ 21" với sự tham dự của 120 đại biểu quốc tế thảo luận xu hướng phát triển và tác động đối với khu vực HTX trong thế kỷ 21. Xác định các vấn đề pháp lý và chính sách ảnh hưởng đến HTX trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; trao đổi lý luận và kinh nghiệm của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tạo lập môi trường thuận lợi và phát triển hệ sinh thái HTX; chính sách của chính phủ và hoạt động của khu vực HTX nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội hiện nay; đề xuất, kiến nghị các giải pháp và kế hoạch hành động, lộ trình triển khai cụ thể và thực chất trong những năm tới ở cấp quốc gia và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các HTX mong muốn đến hội chợ để tìm đầu ra cho nông sản

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Hội chợ xúc tiến thương mại HTX năm 2019 diễn ra từ 17 đến 20-4 tại Trung tâm thể dục thể thao Hoa Lư với sự tham gia của nhiều HTX và doanh nghiệp đến trưng bày sản phẩm và tìm kiếm cơ hội kết nối giao thương. Hội chợ năm 2019 có quy mô hơn 350 gian hàng với sự tham gia của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và một số nước trong khu vực. Các nhóm sản phẩm được trưng bày trong Hội chợ bao gồm nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, máy móc thiết bị vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, các chế phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghệ sản xuất, chế biến…

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận