28/03/2019 10:20 GMT+7

Xâu xé bãi biển An Bàng dựng chòi đón khách

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Từ cuối năm 2018 đến nay, tình trạng xây dựng trái phép tại bãi tắm Tân Thành thuộc bãi biển An Bàng, đoạn qua khối Tân Thành, P.Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam diễn ra rất thường xuyên.

Xâu xé bãi biển An Bàng dựng chòi đón khách - Ảnh 1.

Hàng quán lấn chiếm bãi tắm An Bàng, đoạn qua khối Tân Thành, P. Cẩm An (TP Hội An) - Ảnh: B.D.

Sau nhiều lần liên hệ với địa phương để thông tin về tình trạng cơi nới, lấn chiếm tại bãi biển An Bàng, sáng 27-3, một người dân gọi điện tới Tuổi Trẻ bức xúc: "Rất nhiều lần chính quyền tổ chức xuống đình chỉ, xử phạt các hộ kinh doanh cơi nới trên bãi biển trái phép, nhưng nhiều ngày nay tình trạng này lại tái diễn. Nếu không quyết liệt xử lý thì chẳng bao lâu nữa bãi tắm sẽ không còn chỗ cho khách du lịch".

Bãi tắm công cộng cũng không tha

Một trong những trường hợp điển hình là việc một hộ gia đình đã nhiều lần chặt cây dương phòng hộ lâu năm trên bãi biển để dựng chòi đón du khách ở đoạn phía sau lưng đường Nguyễn Phan Vinh, P.Cẩm An.

Theo quy định của TP Hội An, khu vực giáp ranh bãi tắm ở Tân Thành với chiều dài 800m là nơi đã có quy hoạch làm khu công cộng. Người dân và hộ kinh doanh không được tự ý xây dựng các công trình trên lộ giới này nhưng từ trước Tết Nguyên đán 2019, hộ gia đình này đã dựng lên một chòi tranh bằng gỗ với diện tích hàng chục mét vuông, trụ được đúc bằng bêtông.

Chòi tranh này thường đón khách ra ăn uống, nghỉ ngơi đã lấn chiếm một phần bãi tắm công cộng dành cho khách du lịch.

Việc này đã gây phản ứng dữ dội từ du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, nhưng chủ cơ sở kinh doanh này vẫn không dừng lại. Ngày 26-3, trở lại địa điểm này, chúng tôi thấy trong chòi kê bàn ghế phục vụ khách tới ăn uống, chai bia, rác thải được vứt ngay xuống bãi biển. Kế đó, một số chòi kinh doanh khác còn lắp ống nước thải xả thẳng xuống bờ biển, nơi du khách tắm.

Bãi biển Cửa Đại trước đây là nơi tập trung phần đông lượng khách khi đến phố cổ Hội An, nhưng vài năm nay tình trạng xâm thực làm hư hại các bãi tắm nên du khách đổ dồn lên bãi tắm Hà My và An Bàng.

Tại bãi biển An Bàng, mỗi ngày chỉ tính riêng đoạn qua khối Tân Thành đã đón tiếp hàng ngàn lượt khách du lịch. Tình trạng cơi nới, xây dựng lấn chiếm tràn lan khiến nhiều hộ gia đình làm ăn chân chính ở đây vô cùng bức xúc.

Khu vực quy hoạch thành ra nhếch nhác

Trong báo cáo về vi phạm trật tự xây dựng, Phòng quản lý đô thị TP Hội An cho biết rất nhiều hộ gia đình, công ty đã tự ý cơi nới, lấn chiếm đất, xây dựng trái phép trên diện tích bờ biển đã có quy hoạch.

Cá biệt, có chủ cơ sở lưu trú tự ý chặt hàng chục cây dương phòng hộ lâu năm trên bãi biển, tự ý trồng dừa gáo tạo cảnh quan cho khu vực bao chiếm, quây hàng rào lấn chiếm tới 764m2 đất biển. Tại khu vực P.Cẩm An có hai hộ lấn tổng cộng hơn 1.500m2 đất biển, xây công trình ngay trên đất cấm...

Tình trạng xây dựng trái phép đã khiến khu vực vốn được quy hoạch bài bản, tạo điểm nhấn cho du lịch biển Hội An bị xâu xé, nhếch nhác. Nơi lồi nơi lõm, những hàng quán mọc lên không theo trật tự nào khiến bờ biển đứng trước nguy cơ mất kiểm soát, vỡ quy hoạch.

Từ cuối năm 2018 đến nay, khi tiếp nhận thông tin từ Tuổi Trẻ về tình trạng bãi biển An Bàng bị lấn chiếm, nhiều lần ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch UBND TP Hội An, đã trực tiếp đi kiểm tra.

"Việc xây dựng trái phép xảy ra ở bãi biển An Bàng rất nhiều. Việc này có trách nhiệm của chính quyền địa phương. TP sẽ kiên quyết lập lại trật tự, xử lý nghiêm để trả lại không gian cho du khách" - ông Sơn nói.

Không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế

Phòng quản lý đô thị TP Hội An cho biết hiện đã xác định được ít nhất 11 cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, doanh nghiệp tự ý bao chiếm bãi biển, xây dựng công trình lấn chiếm bãi biển An Bàng đoạn qua khối Tân Thành. Phòng quản lý đô thị TP Hội An đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt. Theo trình tự, nếu các hộ xây dựng trái phép không tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại không gian chung cho bãi biển sẽ bị cưỡng chế.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định: "TP đã yêu cầu phải làm kiên quyết, xử lý các cơ sở kinh doanh lớn trước, rồi sẽ tới từng người dân vi phạm để trả lại không gian chung, chứ không du di bất cứ ai".

Hội An: Tan nát tuyến đường ven biển An Bàng - Cửa Đại Hội An: Tan nát tuyến đường ven biển An Bàng - Cửa Đại

TTO - Đến 10g trưa 15-10, mưa to gió lớn vẫn tiếp tục dội sóng gió lên phố cổ Hội An, đặc biệt tuyến đường biển An Bàng – Cửa Đại.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên