11/10/2014 04:35 GMT+7

Xấu mặt cho bóng chuyền Việt Nam

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Đội tuyển bóng chuyền nữ U-17 VN đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” phải chịu phạt tiền hoặc xử thua trận ở Giải vô địch bóng chuyền nữ châu Á 2014 tại Nakhonratchasima, Thái Lan chỉ vì sự tắc trách của người lớn.

Ngày 8-10, sau khi đội tuyển nữ bóng chuyền U-17 VN lên đường sang Thái Lan, truyền thông VN mới ngã ngửa với bản danh sách đội tuyển vi phạm điều lệ giải. Cụ thể, khoản 4.6 điều lệ quy định: “VĐV phải sinh đúng hoặc sau ngày 1-1-1998 và VĐV chỉ được đăng ký thi đấu giải duy nhất một lần”.

Ông Shanrit Wongprasert - ủy viên ban chấp hành Liên đoàn Bóng chuyền thế giới kiêm phó chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền châu Á - giải thích điểm thứ 2 của khoản 4.6 như sau: “Bất cứ VĐV nào cũng chỉ được tham gia giải U-17 nữ hoặc U-18 nam lần duy nhất. Ví dụ: nữ VĐV A tham gia giải U-17 châu Á 2014 sẽ không thể tham gia giải U-17 năm 2016”.Thế mới giật mình khi điểm lại danh sách đội U-17 nữ VN có đến ba VĐV sẽ vi phạm điều lệ vì từng dự giải năm 2012 là: chủ công Dương Thị Hên (VTV - Bình Điền Long An), hai phụ công Mai Thị Bích và Trần Việt Hương (Thông Tin LienVietPostbank).

Trước những chỉ trích về sự tắc trách hoặc hạn chế kiến thức chuyên môn (hoặc kém ngoại ngữ nên không đọc được điều lệ giải) của Liên đoàn Bóng chuyền VN (VFV) và ban huấn luyện đội U-17 nữ VN của dư luận, trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn - vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT kiêm tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền VN - khẳng định: “Đó là quy định thiếu hợp lý. Chúng tôi đã có trao đổi với ban tổ chức giải trước ngày lên đường và được họ đồng ý cho ba VĐV từng dự giải năm 2012 thi đấu”.

Trong khi đó, hôm qua (10-10) ông Shanrit Wongprasert khẳng định: “Chúng tôi đã có thông tin về chuyện VĐV VN vi phạm điều lệ. Nếu đội VN sử dụng những VĐV trên, kết quả sẽ là 3-0 cho đối thủ. Nhưng chúng tôi phải để đội VN tiếp tục thi đấu chỉ vì không muốn phá vỡ lịch thi đấu đã được lên trước đó”.

Bị xử thua kiểu đó là điều chẳng ai muốn. Có một giải pháp khác cho VN là chỉ đăng ký thi đấu 8 VĐV (trừ 3 VĐV vi phạm điều lệ). Nhưng khi ấy, chúng ta sẽ vướng quy định phải “đăng ký ít nhất 9 VĐV” của giải và mỗi VĐV thiếu sẽ bị phạt 2.000 USD.

Sau những vụ lùm xùm ở môn bóng bàn, lại một lần nữa thể thao VN đánh mất uy tín trên đấu trường quốc tế.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên