Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Xác nhận F0 tại Hà Nội: Mỗi nơi một kiểu, thay đổi liên tục

27/02/2022 16:36 GMT+7

TTO - Ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội tăng lên nhanh chóng khiến nhiều trạm y tế quá tải. Một số trạm liên tục thay đổi việc khai báo xác nhận F0 khiến người dân cũng xoay theo như chong chóng.

Xác nhận F0 tại Hà Nội: Mỗi nơi một kiểu, thay đổi liên tục - Ảnh 1.

Người dân đến khai báo xác nhận mắc COVID-19 tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Trạm y tế xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) chiều 27-2, hàng chục người dân xếp hàng, điền tờ khai xác nhận F0.

Có người dân còn mang kèm theo cả bộ xét nghiệm hiển thị 2 vạch "căng đét" đến khai báo.

Một cán bộ y tế của trạm cho biết, nhiều người dân ra khai báo đã mắc COVID-19 nhưng lại chỉ mang theo ảnh chụp kit xét nghiệm nhanh, trên kit xét nghiệm không có tên tuổi gì. 

"Sao đủ căn cứ để chúng tôi cấp giấy xác nhận F0? Người dân phải viết tên vào kit xét nghiệm mới xác nhận được", cán bộ này nói.

Phải quay về để viết tên lên kit xét nghiệm nhanh ra trình báo xác nhận F0, chị L. than thở: "Thay đổi liên tục, tuần trước chồng tôi ra khai báo không có tên trên xét nghiệm vẫn xác nhận bình thường. Hôm nay, tôi và con xét nghiệm dương tính, ra khai báo lại bắt có tên trên kit xét nghiệm mới xác nhận".

Tại trạm y tế có dán thông báo về cách khai báo F0. Trong thông báo này có ghi rõ sau 7 ngày hết cách ly, F0 ra trạm y tế lưu động để nhận "giấy xác nhận F0 điều trị khỏi bệnh" và qua trạm y tế xã lấy "quyết định F0 cách ly y tế, điều trị COVID-19 tại nhà".

Như vậy, sau 7 ngày nếu âm tính với COVID-19, F0 phải đến 2 nơi mới nhận đủ các giấy tờ liên quan. Vậy F0 có nhu cầu mua thuốc điều trị COVID-19 hay nộp quyết định F0 cho công ty, cơ quan để nghỉ ốm đều phải đợi đến khi khỏi bệnh?

Trả lời câu hỏi này, cán bộ y tế cho biết, hiện trạm chỉ có 8 người, mỗi ngày quản lý gần 300 F0. "Công việc của chúng tôi làm không hết. Chúng tôi làm theo quy định và hướng dẫn từ trên xuống", vị này cho biết.

Còn tại Trạm y tế phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, việc khai báo F0 thay đổi liên tục.

Anh N.V.H. (ngụ phường Quan Hoa) cho biết trạm y tế không yêu cầu phải ra trạm khai báo, nhưng việc khai báo tại nhà cũng chẳng dễ dàng.

"Ban đầu, khi vợ tôi dương tính, gọi lên trạm y tế, họ hướng dẫn khai thông tin, chụp ảnh kết quả xét nghiệm và gửi thư điện tử cho trạm. Sau đó trạm gửi email mẫu đơn xin cách ly tại nhà và hướng dẫn khai F0 trên phần mềm Sở Y tế, khai xong thì nộp đơn cho UBND phường qua email.

Được mấy ngày, lại thấy trạm y tế thông báo UBND phường không nhận đơn xin cách ly tại nhà nữa, F0 cứ đủ 7 ngày nếu kết quả âm tính thì ra y tế phường lấy giấy.

Gần đây nhất, trạm y tế lại đưa thêm yêu cầu các F0 khi khai báo phải thêm dòng chữ: "Tôi xin cam kết đây là mẫu test COVID-19 dương tính của tôi. Nếu sai, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Tại phường Văn Quán (quận Hà Đông) và Trạm y tế phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), F0 gọi điện cho trạm y tế, sau đó kết nối qua Zalo. Sau khi hoàn thành điều trị tại nhà, F0 khai báo và gửi ảnh xét nghiệm nhanh âm tính. 

Cán bộ y tế chuyển các giấy tờ xác nhận F0, hoàn thành cách ly đến cán bộ tổ dân phố rồi chuyển về cho từng hộ dân. Trường hợp người dân cần gấp có thể trực tiếp lên trạm y tế phường xin xác nhận.

Các trạm y tế thuộc quận Hoàng Mai lại yêu cầu tất cả những người xét nghiệm tại nhà cho kết quả dương tính COVID-19 đều phải mang xét nghiệm nhanh ra phường để cán bộ y tế xét nghiệm lại, sau đó mới cấp những giấy tờ liên quan. Tình trạng F0 quá tải khiến quận phải mở thêm các điểm xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo quy định của Bộ Y tế, người dân có thể được xác định là F0 khi thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 và được nhân viên y tế giám sát gián tiếp thông qua các phương tiện từ xa.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thống nhất được việc cấp giấy xác nhận F0 và các quyết định liên quan cho người nhiễm COVID-19 mà tùy vào tình trạng thực tế và nguồn lực của từng địa phương.

Quá tải xin giấy xác nhận F0, quận ở Hà Nội phải mở thêm điểm xét nghiệm Quá tải xin giấy xác nhận F0, quận ở Hà Nội phải mở thêm điểm xét nghiệm

TTO - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho hay tình trạng xếp hàng dài xét nghiệm ở các trạm y tế trên địa bàn quận do F0 tăng nhanh trong khi nhân lực y tế vẫn giữ nguyên, thậm chí còn giảm do đội ngũ này cũng nhiều người là F0.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận