12/12/2018 22:48 GMT+7

Xác lập 12-12 là 'Ngày của phở Việt Nam'

NGỌC DIỆP - THIÊN ĐIỂU
NGỌC DIỆP - THIÊN ĐIỂU

TTO - Tối 12-12, trong gala tổ chức tại AEO MALL Long Biên (Hà Nội), ông Phan Ngân Sơn - cục phó Cục Sở hữu trí tuệ - đã trao quyết định độc quyền Ngày của phở Việt Nam 12-12 cho tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ.

Xác lập 12-12 là Ngày của phở Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (trái), nhận quyết định độc quyền Ngày của phở Việt Nam 12-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Như vậy, kể từ ngày 12-12-2018, Việt Nam sẽ có thêm một ngày lễ tôn vinh phở, một món ăn "quốc hồn, quốc túy".

Trong đêm gala, rất nhiều câu chuyện về phở đã được chia sẻ từ những người làm nghề, những nhà nghiên cứu ẩm thực, những người yêu phở.

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi cho biết ông đã có 25 năm gắn bó với phở Việt. Năm 1993, ông Kajiwara Junichi đến Việt Nam để tìm hiểu thành lập một công ty liên danh của Acecook tại Việt Nam. Là thành viên ban dự án thành lập công ty liên danh ở Việt Nam - một công ty chuyên sản xuất thực phẩm, ông có trách nhiệm nghiên cứu ẩm thực của người dân địa phương.

Xác lập 12-12 là Ngày của phở Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Kajiwara Junichi phát biểu tại đêm gala - Ảnh: NAM TRẦN

Một người bạn Việt Nam gợi ý cho ông rằng muốn nghiên cứu về ẩm thực Việt thì phải ăn phở. Và chỉ một lần được ăn phở, người đàn ông Nhật đã lập tức yêu. Tình yêu ấy vẫn cháy bỏng trong ông suốt 25 năm qua.

Ông Kajiwara Junichi nhận xét: "Phở là món ăn nhìn đã thấy ngon, hương rất thơm, khi ăn có vị rất thanh, rất hòa quyện từ nước súp tới bánh phở và thịt, lại rất cân đối về dinh dưỡng. Phở là món ăn tuyệt vời. Người Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về món ăn của mình và tự tin giới thiệu ra thế giới".

Trong đêm gala khán giả được chứng kiến màn biểu diễn ẩm thực của hai cha con đầu bếp Vũ Văn Đê và Vũ Ngọc Vượng (thương hiệu Phở Vượng).

Ông Vũ Văn Đê sinh ra ở làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, Nam Định) nổi tiếng với phở Cồ. Ông chuyển cả gia đình lên Hà Nội từ năm 1991, hành nghề sản xuất bánh phở. Con trai của ông là Vũ Ngọc Vượng hiện đang sở hữu thương hiệu Phở Vượng với 5 hàng phở ở Hà Nội.

Trao giải hai cuộc thi viết về phở

Tối 12-12, ban tổ chức cũng đã trao giải 2 cuộc thi viết về phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức là Ký ức về phở Hiến kế phát triển Ngày của phở. Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức - đã trao giấy chứng nhận, hoa, quà và phần thưởng đặc biệt cho các tác giả.

Với cuộc thi Ký ức về phở, ban tổ chức đã chọn được 18 tác phẩm trong tổng số hơn 1.000 tác phẩm nhận được. Giải nhất thuộc về tác giả Nguyễn Kim Anh với bài Phở Tư Lùn, giải nhì cho tác giả Hoàng Phủ Ngọc Phan với bài Phở Mụ Liếc, 3 giải ba dành cho Huỳnh Thị Tố Uyên với bài Nội, xe ba gác và mùi phở thơm, Nguyễn Mỹ Nữ với bài Thương lắm quán phở nhà, Bùi Chí Vinh với bài Phép lạ từ phở Bà Tát, và 13 giải khuyến khích.

Xác lập 12-12 là Ngày của phở Việt Nam - Ảnh 3.

Các tác giả đoạt giải trong cuộc thi Ký ức về phở và Hiến kế phát triển Ngày của phở - Ảnh: NAM TRẦN

Với cuộc thi Hiến kế phát triển Ngày của phở, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba. Giải nhất được trao cho tác giả Trần Nguyễn An Ninh với bài 5 ý tưởng về tuần phở Việt Nam. Giải nhì cho tác giả Lê Thị Kim Thơ với bài Phố phở hàng rong đong đầy hương sắc Việt, và tác giả Nguyễn Thị Huyền Nga với bài 4 điều cần làm để thế giới biết đến phở. Giải ba được trao cho tác giả Vương Hoàng Bá Lộc với bài Ước vọng về một Festival phở Việt Nam, và tác giả Nguyễn Thành Huy với bài Để phở Việt vươn xa.

Một số hoạt động trong Ngày của phở 2018 - Video: DƯƠNG LIỄU

Xác lập 12-12 là Ngày của phở Việt Nam - Ảnh 5.

Chuyên gia ẩm thực Trịnh Quang Dũng có bài thuyết trình về lịch sử phở Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Xác lập 12-12 là Ngày của phở Việt Nam - Ảnh 6.

Cha con ông Vũ Văn Đê và Vũ Ngọc Vượng biểu diễn kỹ năng - Ảnh: NAM TRẦN

Xác lập 12-12 là Ngày của phở Việt Nam - Ảnh 7.

Ca sĩ Văn Mai Hương biểu diễn ca khúc "Sống như những đóa hoa" - Ảnh: NAM TRẦN

Xác lập 12-12 là Ngày của phở Việt Nam - Ảnh 8.

Các nghệ sĩ biểu diễn khép lại đêm gala - Ảnh: NAM TRẦN

Gánh phở Việt và mảnh ký ức của một người Nhật Gánh phở Việt và mảnh ký ức của một người Nhật

TTO - Tham quan triển lãm ‘Chuyện của phở’, thử trải nghiệm gánh phở tại đây giống như những người gánh phở bán trên phố phường Việt xưa, tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi thực sự thích thú và xúc động nhớ về những gánh phở rong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận