Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Xác định lại chủ mưu vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên

31/03/2019 13:00 GMT+7

TTO - Hướng điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị hiếp, giết ở Điện Biên có nhiều thay đổi khi Công an tỉnh xác định lại bị can chủ mưu là Vi Văn Toán - vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Xác định lại chủ mưu vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên - Ảnh 1.

Công an tỉnh Điện Biên xác định Vi Văn Toán là chủ mưu vụ án giết nữ sinh giao gà - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 31-3, lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định Vi Văn Toán (37 tuổi, trú trú đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) có vai trò chủ mưu trong vụ nữ sinh Cao Mỹ D. bị bắt cóc chiều 30 Tết và bị hiếp, giết.

Khác với thông tin trước đó, ở giai đoạn đầu của vụ án, công an xác định Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng là chủ mưu. Công đã bàn bạc với Hùng lên kế hoạch dụ nữ sinh D. đến chỗ vắng để bắt cóc, cướp tài sản.

Theo đại tá Tráng A Tủa - phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên - sau khi bị khởi tố, bắt giam, bị can Toán tỏ ra ngoan cố không chịu khai nhận hành vi phạm tội.

"Tuy nhiên một số tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được và lời khai của các bị can khác chứng minh vai trò chủ mưu của Toán và các mối liên hệ khác", đại tá Tủa thông tin.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, Vi Văn Toán và Vương Văn Hùng đã có mối quan hệ từ khi còn thụ án trong trại tù. Sau khi ra tù, cả hai là "bạn nghiện" của nhau. Hùng, Bùi Văn Công và nhóm bị can còn lại trong vụ án thường xuyên mua ma túy của vợ chồng Toán.

Công an tình nghi và điều tra theo hướng Vi Văn Toán đã thuê nhóm Bùi Văn Công bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. Từ đó dẫn đến vụ trọng án nhóm này hiếp và giết D.

Xác định lại chủ mưu vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ án - Ảnh: THÀNH TRUNG

Trong một diễn biến khác, vợ của Toán là Vì Thị Thu cũng bị Công an bắt đề điều tra về hành vi bán ma túy cho nhóm của Bùi Văn Công.

Tuy nhiên đến nay Công an chưa xác định và chưa thông tin việc Thu có liên quan đến vụ bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. Do đó thông tin Thu là bị can thứ 10 trong vụ trọng án này là chưa chính xác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an Điện Biên đã khởi tố 9 bị can trong vụ nữ sinh viên đi giao gà bị sát hại.

Bác thông tin mẹ nữ sinh vay tiền Vi Văn Toán

Đại tá Tráng A Tủa cũng bác bỏ một số thông tin không chính xác trên các trang mạng xã hội liên quan đến vụ án này.

Theo đó, thông tin đối tượng Bùi Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) là kẻ chủ mưu chính, "tú bà" chuyên dẫn dắt gái bán vào các động mại dâm, vũ trường và bán sang nước ngoài, đã bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. về nhà làm nô lệ tình dục để kiếm tiền, trước khi bán sang biên giới là không chính xác.

"Đây là thông tin không chính xác, hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về vụ án gây hoang mang dư luận. Cơ quan chức năng đã lên tiếng bác bỏ những thông tin sai lệch này", ông Tủa nói.

Thông tin cho rằng bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. đã vay của Vi Văn Toán 300 triệu đồng nhưng không trả nên dẫn đến sự việc là chưa có cơ sở.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận