Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

WHO cảnh báo dịch Ebola tái phát với quy mô lớn thứ 2 trong lịch sử

30/11/2018 07:06 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29-11 phát cảnh báo dịch Ebola đã bùng phát trở lại tại Congo với quy mô lớn thứ 2 trong lịch sử sau khi đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng ở Tây Phi vài năm trước.

WHO cảnh báo dịch Ebola tái phát với quy mô lớn thứ 2 trong lịch sử - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại Beni, Congo - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, trong thông tin cảnh báo, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, bác sĩ Peter Salama, dẫn thống kê của Bộ y tế Congo cho biết số trường hợp nhiễm Ebola tới nay là 426.

Trong đó có 379 ca đã xác định và 47 trường hợp chưa rõ ràng. Kể từ ngày tuyên bố tái phát dịch 1-8, tới nay đã có 198 trường hợp tử vong.

Những cuộc tấn công của các nhóm nổi loạn đang tạo ra thách thức nghiêm trọng với các nhân viên y tế ở cấp độ mà theo các chuyên gia Ebola họ chưa từng thấy trước đây.

Rất nhiều đợt dập dịch chỉ có thể tiến hành được với sự hỗ trợ, bảo vệ của lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại những khu vực ngày nào cũng có súng nổ.

Chính bác sĩ Salama trong tháng này cũng từng dự đoán dịch bệnh Ebola ở đông bắc Congo sẽ còn kéo dài ít nhất sáu tháng nữa trước khi có thể được kiểm soát.

Trong giai đoạn 2014-2016 dịch Ebola ở Tây Phi đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người. Trong đợt dịch bùng phát trở lại này, báo cáo của các tổ chức y tế gần như mỗi ngày đều ghi nhận những khó khăn mới nảy sinh liên quan tới công tác dập dịch.

Hơn 37.000 người đã được tiêm vắc-xin phòng Ebola và Congo cũng đã triển khai cuộc thử nghiệm đầu tiên trước nay về hiệu quả và mức độ an toàn của 4 loại thuốc điều trị Ebola.

Tuy nhiên nguy cơ dịch Ebola lây lan trong các khu vực được gọi là "những vùng đỏ", những khu vực hầu như không thể tiếp cận vì nguy cơ từ các nhóm nổi dậy, là mối lo ngại đáng kể nhất trong việc ngăn chặn đợt dịch tái phát này.

Chủ động giám sát dịch Ebola tại cửa khẩu và cộng đồng Chủ động giám sát dịch Ebola tại cửa khẩu và cộng đồng

TTO - Bộ Y tế vừa có thông báo cho hay dịch Ebola đã trở lại và có một số diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Công gô, đề nghị các tỉnh thành chủ động sàng lọc, ngăn chặn mầm bệnh lây lan vào VN.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận