25/05/2013 10:47 GMT+7

Wenger: Phân tích lý trí, Hùm Xám hơn Dortmund

THẢO NGUYÊN dịch
THẢO NGUYÊN dịch

TTO - Sau buổi tập cuối cùng của cả Bayern Munich lẫn Dortmund tại sân Wembley, HLV Arsene Wenger của Arsenal đã có bài phân tích về khả năng của hai đội trong trận chung kết Champions League.

TTO - Sau buổi tập cuối cùng của cả Bayern Munich lẫn Dortmund tại sân Wembley, HLV Arsene Wenger của Arsenal đã có bài phân tích về khả năng của hai đội trong trận chung kết Champions League.

Nếu phân tích theo lý tính, Bayern Munich là đội hơn Dortmund.

Đầu tiên, họ là đội có kinh nghiệm hơn bởi vì đã lọt vào chung kết giải 3 trong 4 mùa gần nhất.

Hai nữa, họ có dàn cầu thủ chín muồi về kỹ, chiến thuật. Bastian Schweinsteiger (28) là một thủ lĩnh bẩm sinh trong khi Ribery (30), Robben (29) và Lahm (29) đều đóng vai trò quan trọng.

Họ đã tạo ra chuẩn mực trong bóng đá châu Âu, không phải chỉ sau khi loại Barcelona với tổng tỉ số 7-0, mà đã bắt đầu từ trận chung kết năm ngoái. Họ đã thua Chelsea trong trận đấu đã kiểm soát 70% bóng và không ai dám nói Chelsea hay hơn Bayern Munich.

Và bạn cũng có thể thấy được tiềm năng lực lượng của Bayern Munich. Chelsea vô địch Champions League với dàn cầu thủ phong độ cao nhưng không thể chơi tốt trong mùa năm nay. Nhưng Bayern Munich đã vào chung kết giải 3 trong 4 năm gần nhất.

Ở thời điểm này, trận thua ở chung kết năm ngoái là lợi thế của Bayern Munich, bởi vì nó tạo ra động lực thi đấu cho họ.

Phía bên kia sân, Dortmund chơi với lối đá phản công nhanh và kỹ thuật. Họ chơi tấn công trục dọc đầy nhiệt huyết, không thể đoán được và với thái độ bình thản. Họ là đội bóng khó chịu và rõ ràng có thể tạo ra bất ngờ.

Nếu Dortmund chơi với một đội bóng ngoài Bundesliga, khả năng họ thắng là không bàn cãi. Nhưng mọi thứ sẽ phải khác khi họ gặp mặt đội bóng đã thống trị và chứng tỏ sự vượt trội tại Bundesliga.

Bayern Munich là một ngoại lệ của bóng đá Đức bởi họ có tiềm lực tài chính đủ để đánh bại mọi đối thủ. Họ không thể là đại diện tiêu biểu cho Đức.

Dortmund mới là thí dụ hùng hồn của Bundesliga, một đội bóng miệt mài đào tạo trẻ. Vấn đề là Dortmund không thể giữ được những cầu thủ giỏi nhất của mình. Mùa sau Goetze sang Bayern Munich và Lewandowski cũng vậy.

Dortmund nhắc nhớ chúng ta đến hiện tượng một đội bóng có tiềm lực tài chính đạt đến thành công trước khi bị “đàn cá lớn” ăn thịt. Đây có lẽ là khía cạnh đáng tiếc nhất của bóng đá hiện đại bởi vì trong năm sau Dortmund không còn là chính họ.

Về lý tính, Bayern Munich sẽ thắng. Tuy nhiên đây là trận đấu mà bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Đôi khi là không đủ dù bạn đã lên kế hoạch cho mọi thứ. Khi tôi lọt vào chung kết Champions League hồi năm 2006 với Arsenal, Jens Lehmann đã bị đuổi và chúng tôi phải chơi với 10 người trong suốt 70 phút.

Chỉ một phút lơ là hoặc sai lầm cá nhân có thể thay đổi mọi thứ, đó là tính bất khả tiên tri của bóng đá.

THẢO NGUYÊN dịch

THẢO NGUYÊN dịch
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên