Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Vượt dự toán nhà ga T2 Nội Bài: Kiến nghị không xử lý trách nhiệm 4 bộ

22/12/2018 14:02 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng không xử lý về kinh tế và trách nhiệm của 4 bộ liên quan trong việc hai gói thầu 10A, 10B dự án nhà ga T2 Nội Bài vượt dự toán 1.450 tỉ đồng.

Vượt dự toán nhà ga T2 Nội Bài: Kiến nghị không xử lý trách nhiệm 4 bộ - Ảnh 1.

Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng chấp thuận không xử lý về kinh tế và trách nhiệm của các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) liên quan đến việc đấu thầu 2 gói thầu 10A, 10B nhà ga T2 Nội Bài.

Theo Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan, đơn vị này đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn của mình theo quy định trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu và thực hiện dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả.

Bộ Giao thông vận tải khẳng định quá trình xem xét, giải quyết, xử lý tình huống trong đấu thầu và phê duyệt điều chỉnh dự toán gói thầu 10A, 10B đảm bảo theo quy định, hướng dẫn của nhà tài trợ JICA, tuân thủ quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 12-10-2017, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Theo đó, xác định tại gói thầu 10A và 10B, khi chỉ có một nhà thầu tham dự và giá trúng thầu cao hơn giá dự toán gói thầu, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã phê duyệt giá gói thầu bằng giá bỏ thầu của nhà thầu để làm cơ sở xét thầu mà không thực hiện đấu thầu lại hoặc làm rõ với nhà thầu về nguyên nhân chênh lệch giá.

Các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng chưa tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng ban hành văn bản quy định cụ thể về việc: xử lý tình huống đấu thầu khi chỉ có một nhà thầu tham gia thì cho phép mở thầu ngay hoặc đấu thầu lại.

Việc này dẫn đến, gói thầu 10A và 10B thực hiện đấu thầu nhưng không có tính cạnh tranh về kỹ thuật, năng lực và giá gói thầu. Tổng giá trị trúng thầu của nhà thầu cao hơn giá dự toán 2 gói thầu là hơn 5,713 tỉ Yên (1.450 tỉ đồng).

Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp với 3 bộ trên xem xét, báo cáo và đề xuất Thủ tướng để xử lý về kinh tế và trách nhiệm liên quan đến việc đấu thầu 2 gói thầu 10A, 10B.

Tháng 9-2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có ý kiến chính thức về việc phê duyệt giá gói thầu 10A, 10B có đảm bảo đúng căn cứ pháp luật hay không.

Bộ Giao thông vận tải báo cáo cho biết dự án nhà ga T2 sử dụng khoản vay ODA Nhật Bản theo điều kiện STEP (chỉ đấu thầu giữa các nhà thầu Nhật Bản có năng lực, kinh nghiệm thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực hàng không).

Quá trình đấu thầu 2 gói thầu 10A,10B đã gặp nhiều vướng mắc do giá dự thầu vượt dự toán gói thầu được duyệt.

Cụ thể, gói thầu 10A qua sơ tuyển chỉ có Taisei Corporation là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Vì vậy, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA và Bộ Giao thông vận tải thống nhất hủy sơ tuyển và tổ chức đấu thầu rộng rãi.

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng phát hành hồ sơ mời thầu, chỉ có 1 nhà thầu là Liên danh Taisei -Vinaconex nộp hồ sơ dự thầu. JICA chấp thuận cho phép mở thầu; giá đề nghị trúng thầu vượt 19,49% (hơn 7,406 tỉ Yên) so với dự toán gói thầu được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phê duyệt.

Sau khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cập nhật dự toán gói thầu tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu, giá đề nghị trúng thầu vẫn vượt 13,13% (tương đương 5,268 tỉ Yên) so với dự toán gói thầu cập nhật này.

Gói thầu 10B thực hiện theo hình thức QBS (lựa chọn nhà thầu dựa trên chất lượng, nhà thầu có điểm đánh giá cao nhất sẽ được mời đàm phán về tài chính và hợp đồng), đấu thầu giữa các nhà thầu tư vấn Nhật Bản theo Hiệp định vay vốn.

Qua gần 2 tháng sơ tuyển, chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ quan tâm gói thầu 10B là Công ty Tư vấn sân bay Nhật Bản (Japan Airports Consultants, Inc). Do vậy, JICA chấp thuận hủy quá trình mời quan tâm để đấu thầu rộng rãi.

Sau 2 tháng phát hành hồ sơ mời thầu, chỉ có 1 nhà thầu duy nhất mua và nộp hồ sơ dự thầu là Công ty Tư vấn sân bay Nhật Bản. Được sự chấp thuận của JICA, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tiến hành mở và đánh giá hồ sơ dự thầu; giá sau đàm phán và đề nghị trúng thầu vẫn vượt 2,8% (tương đương hơn 46 triệu Yên) so với giá gói thầu 10B trong Biên bản ghi nhớ giữa JICA và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải đã kiến nghị Thủ tướng cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam được sử dụng giá dự thầu của nhà thầu sau sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch (đối với gói thầu 10A), giá dự thầu sau đàm phán (đối với gói thầu 10B) làm giá gói thầu để xét thầu và quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu.

Khi Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến góp ý của các bộ liên quan, Bộ Xây dựng có ý kiến thống nhất với kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải do dự án chưa vượt tổng mức đầu tư đựợc phê duyệt. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận kết quả đấu thầu gói 10A và 10B do JICA đã có thư không phản đối về kết quả đấu thầu.

Theo Bộ Giao thông vận tải, các nhà tài trợ ODA nói chung và JICA nói riêng đều không quy định về giá trần (mức giá tối đa) khi xem xét, đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầu như quy định pháp luật trong nước (yêu cầu giá đề nghị trúng thầu không vượt giá hoặc dự toán gói thầu được duyệt). 

 Đối với gói thầu 10A, quy định của JICA không cho phép đàm phán về giá, nhà thầu không được thay đổi giá đự thầu; không được hủy thầu chỉ vì mục tiêu giảm giá trúng thầu. Đối với gói thầu 10B, ACV đã đàm phán về giá với nhà thầu nhưng giá đề nghị trúng thầu vẫn vượt giá gói thầu 10B trong Biên bản ghi nhớ.

Trên cơ sở đó, ngày 9-11-2011, Thủ tướng có văn bản đồng ý về nguyên tắc điều chỉnh giá gói thầu 10A và 10B, giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam điều chỉnh giá và phê duyệt kết quả đấu thầu hai gói thầu trên theo quy định.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có tổng mức đầu tư 43,2 tỉ Yên và 6.145 tỉ đồng. Nhà ga T2 Nội Bài có công suất 10 triệu hành khách/năm, được khởi công tháng 2-2012, hoàn thành tháng 12-2014.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ được bảo vệ chặt chẽ hơn Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ được bảo vệ chặt chẽ hơn

TTO - Được đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và đài kiểm soát không lưu, đài rađa ở các sân bay này sẽ được đảm bảo an ninh trật tự chặt chẽ hơn.


TUẤN PHÙNG - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận