Nuôi chim yến trong nhà: Nghề “độc” ở Ninh Thuận
Nhưng dưới góc nhìn kinh tế của anh Võ Thái Lâm - hiện là giám đốc công ty Yến Việt (Ninh Thuận) - sự hiện diện của chim yến giữa lòng thành phố cát nắng đã hé lộ một nghề mới rất “độc”: nuôi chim yến trong nhà (Tuổi Trẻ 6-4-2006).
Sau hơn 5 năm đầu tư dự án “Bảo vệ và phát triển đàn chim yến tự nhiên”, ông giám đốc “chịu chơi” Võ Thái Lâm đã “có trong tay” gần trăm ngàn con chim yến tại hai căn nhà 592 và 594 Thống Nhất (Phan Rang), được ví như “vương quốc” chim giữa lòng thành phố.
Hiện công ty Yến Việt đã đầu tư hơn 40 tỉ đồng, xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ tổ yến tại Ninh Thuận.
Kết quả phân chủng của Viện Khoa học công nghệ Paris (Pháp) cho biết chim yến đang cư trú tại thị xã Phan Rang (Ninh Thuận) thuộc giống Aerodramus, loài A.fuciphagus. Theo tài liệu nghiên cứu của tiến sĩ sinh học Nguyễn Khoa Diệu Thu, loài yến này có chiều dài trung bình 12cm, trọng lượng 12-20 gam, toàn thân màu nâu thẫm. Ở VN, loài A.fuciphagus thường thấy tại các đảo thuộc một số tỉnh như: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định, Kiên Giang... Và như vậy, sự di trú của loài yến này đến Phan Rang là một hiện tượng lạ. |
Thám sát nhà chim yến trong nhiều ngày liền, Tuổi Trẻ đã ghi được một số hình ảnh:
Phóng to |
Mỗi chiều, từng lượt hàng ngàn con chim yến kéo nhau về tổ ấm tại 2 ngôi nhà 592, 594, đen cả một góc trời |
Phóng to |
Chim bám dày trên các mảng tường, trần nhà |
Phóng to |
Những tổ yến sào rất lớn được đánh số cẩn thận để theo dõi khai thác đúng chu kỳ quy định |
Phóng to |
Không chỉ dẫn dụ đàn chim, Yến Việt hiện đã thực hiện thành công kỹ thuật ấp trứng chim yến nhân tạo với tỉ lệ chim con ra ràng lên đến trên 30% |
Phóng to |
Tổ yến sào sau khi khai thác được sơ chế (ảnh trên) và cho ra thành phẩm (ảnh dưới) |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận