Thứ 4, ngày 19 tháng 6 năm 2019

Vướng bồi thường, nhiều dự án ĐZ 220kV tỉnh Quảng Ngãi chậm tiến độ

07/03/2019 17:29 GMT+7

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã báo cáo khó khăn vướng mắc gặp phải trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện.

Vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng

Đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã có buổi làm việc với ông Lê Viết Chữ - trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Nguyễn Tăng Bính - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, để bàn bạc các giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã báo cáo tình hình vướng mắc kéo dài của các dự án ĐZ 220 kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn và ĐZ 220 kV Thượng Kon Tum - Quảng Ngãi. Theo đó, công tác bồi thường GPMB đang gặp phải nhiều khó khăn vướng mắc, dẫn đến các dự án trên đã không thể đáp ứng tiến độ đóng điện theo kế hoạch, đến nay vẫn chưa có hướng tháo gỡ từ địa phương.

Vướng bồi thường, nhiều dự án ĐZ 220kV tỉnh Quảng Ngãi chậm tiến độ - Ảnh 1.

Đoàn công tác EVN làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về công tác bồi thường GPMB cho các dự án 500 kV ​Quảng Trạch – Dốc Sỏi và Dốc Sỏi Pleiku 2 - ẢNH: EVNNPT

Cũng theo ban quản lý, để giải quyết các tồn tại của các dự án lưới điện 220 kV nêu trên và chuẩn bị cho việc triển khai ĐZ 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và ĐZ Dốc Sỏi - Pleiku 2 thuận lợi, cần phải có sự phối hợp tốt, kịp thời của cả ngành điện và địa phương nơi có đường dây đi qua.

Cụ thể, các nguyên nhân làm ảnh hưởng đến công tác bồi thường GPMB là do chính sách bồi thường được hướng dẫn tại các nghị định hiện hữu vẫn còn có sự khác biệt nhất định so với tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu thiết thực của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. 

Bên cạnh đó, đại bộ phận dân đều có nguyện vọng di dời ra khỏi hành lang đường điện có cấp điện áp 220kv. 

Mức giá bồi thường 30% với đất ở liền kề, đất trồng cây lâu nay là thấp. Cùng với đó là việc các hộ dân phải di dời nhà ra khỏi hành lang điện cấp điện áp 500 kV yêu cầu hoàn tất và bố trí xong tái định cư trước khi xây dựng dự án…

Trao đổi tại buổi làm việc, về phía địa phương cũng đã xác định các bất cập mà các đơn vị báo cáo nêu là thực tế. Thời gian vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp và chỉ đạo các cấp của địa phương mà trực tiếp là UBND, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có nhiều biện pháp để tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân thống nhất chủ trương bồi thường, nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý.

Tất cả những lý do trên đã gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thi công dự án không chỉ cho các ĐZ 200 kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn và ĐZ 220 kV Thượng Kon Tum - Quảng Ngãi mà sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng cho việc triển khai ĐZ 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi, ĐZ  Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Xem xét hỗ trợ đất cho các hộ di dời tại chỗ

Vướng bồi thường, nhiều dự án ĐZ 220kV tỉnh Quảng Ngãi chậm tiến độ - Ảnh 2.

Thi công đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi (Mạch 3) - ẢNH: EVNNPT

Ông Nguyễn Đức Tuyên, giám đốc CPMB, đã kiến nghị một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB. 

Cụ thể, việc xem xét có chủ trương mức hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng đất trong hành lang tuyến đường điện 220 kV và 500 kV.

Xem xét bố trí hỗ trợ đất cho các hộ dân di dời tại chỗ (nếu hộ còn đất và/hoặc địa phương có quỹ đất) hoặc tái định cư theo quy hoạch của địa phương với dự án ĐZ 500 kV.

 Hỗ trợ thi công kéo dây các đoạn tuyến của các ĐZ 220 kV khi đã thực hiện đúng, đủ các quy định của Nhà nước về bồi thường GPMB nhưng các hộ dân không hợp tác hoàn thành trong tháng 3-2019.

Xem xét giải quyết nguyện vọng cụ thể của từng hộ dân không đồng ý tồn tại nhà trong hành lang đường điện 220 kV để có hướng giải quyết kịp thời theo quy định của Luật điện lực.

MỸ DUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận