Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Vườn sầu riêng bạc tỉ mất trắng vì triều cường

17/10/2018 17:13 GMT+7

TTO - Đợt vỡ đê bao xảy ra tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành đã gây thiệt hại khoảng 7,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này đang tiếp tục tăng lên khi các vườn sầu riêng chết dần...

Vườn sầu riêng bạc tỉ mất trắng vì triều cường - Ảnh 1.

Nhà vườn Bến Tre điêu đứng vì những vườn sầu riêng bạc tỉ bị chết sau khi bị ngập - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Đây là thống kê của ngành nông nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Ngồi thẫn thờ bên vườn sầu riêng hơn 3 công của mình, ông Lê Văn Em, 51 tuổi, ấp Tân Nam, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, thở dài ngao ngán: "Thu nhập cả nhà chỉ nhìn vào mảnh vườn sầu riêng này, giờ thì trắng tay thật rồi".

Đợt triều cường giữa tháng 10-2018, đê bao Tân Bắc, xã Tân Phú bị vỡ khiến nước tràn vào gây ngập hàng chục hec ta vườn cây ăn trái của người dân, trong đó có vườn của ông Em.

"Do không có lối thoát nên nước ngập gốc sầu riêng liên tục mấy ngày. Đến khi nước rút thì cây bắt đầu héo lá. Ban đầu tôi xử lý bằng cách hái bỏ bông nhưng không ăn thua, giờ chỉ còn cách cắt ngang thân cây hy vọng giữ được gốc", ông Em chua xót nói.

Với diện tích sầu riêng của mình, nếu không bị sự cố, ông Em ước tính sẽ thu về trên 350 triệu đồng trong năm nay. "Nhưng giờ thì trắng tay rồi. Tiền nợ phân thuốc khoảng 50 triệu không trả nổi, rồi đây không biết lấy tiền đâu để lo cho hai đứa con đang đi học", ông Em rầu rĩ nói.

Tương tự, vườn sầu riêng Ri-6 hơn 200 gốc của ông Hồ Văn Hưởng ở ấp Tân Tây cũng chung số phận. Theo ông Hưởng, tuyến đê bao dọc sông Tiền đã được người dân địa phương gia cố thường xuyên nên không bị ảnh hưởng trong đợt triều cường vừa rồi.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của vụ vỡ đê bao Tân Bắc nên nước tràn xuống ấp này gây ngập úng cho hàng chục vườn sầu riêng của người dân.

Theo ông Hưởng, thiệt hại ước tính của vườn sầu riêng khoảng trên 1 tỉ đồng nếu chỉ tính một vụ. Khốn khổ hơn là những gốc sầu riêng gần 10 năm tuổi phải đốn bỏ để trồng mới. "Nhưng giờ ai dám trồng mới khi vốn liếng đã mất hết, chưa kể đê bao không đảm bảo nên nếu vỡ đê nữa thì sẽ ra sao?", ông Hưởng nói.

Ngày 17-10, ông Phạm Hoàng Khôi - phó chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết đợt vỡ đê bao giữa tháng 10 gây ngập úng khoảng 80ha vườn cây ăn trái của người dân, trong đó chủ yếu là sầu riêng - một loại trái cây đặc sản của địa phương.

Dù chưa có thống kê chính thức diện tích sầu riêng bị chết nhưng ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 7 tỉ đồng. Xã đã có báo cáo về phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành đồng thời đề xuất cấp vốn để gia cố nhiều đoạn bờ bao trên địa bàn.

Vườn sầu riêng bạc tỉ mất trắng vì triều cường - Ảnh 2.

Cán bộ nông nghiệp xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre (đội nón bảo hiểm) đang khảo sát vườn sầu riêng bị thiệt hại của người dân - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Vườn sầu riêng bạc tỉ mất trắng vì triều cường - Ảnh 3.

Do triều cường gây ngập sầu riêng đúng dịp đang ra hoa nên gây thiệt hại nặng nề cho người dân Bến Tre - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Vườn sầu riêng bạc tỉ mất trắng vì triều cường - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Em, 51 tuổi, ấp Tân Nam, xã Tân Phú cưa ngang thân sầu riêng với hy vọng giữ được gốc sau khi bị ngập - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Vườn sầu riêng bạc tỉ mất trắng vì triều cường - Ảnh 5.

Ông Lê Văn Em, bị thiệt hại trên 300 triệu đồng và phải đốn bỏ vườn sầu riêng hơn 7 năm tuổi - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Vườn sầu riêng bạc tỉ mất trắng vì triều cường - Ảnh 6.

Sau khi bị ngập úng, người dân hái bỏ hoa sầu riêng với hy vọng giữ được gốc - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Thấy trồng sầu riêng dễ ăn, nhiều nông dân lại bỏ lúa Thấy trồng sầu riêng dễ ăn, nhiều nông dân lại bỏ lúa

TTO - Nhiều năm liền giá sầu riêng ở mức cao, dân ở nhiều nơi đổ xô trồng sầu riêng mà không hề quan tâm đến điều kiện tự nhiên, quy hoạch hay thổ nhưỡng của loại cây này.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận