18/05/2024 13:30 GMT+7

Vua đấu cúp sẽ 'phục hưng' Premier League

Thật cay đắng khi ngay trong năm mà LĐBĐ châu Âu (UEFA) cải cách Champions League với thể thức thi đấu mới cùng số lượng đội bóng được gia tăng, Premier League lại bị tụt hậu so với Bundesliga (Đức) cùng Serie A (Ý).

HLV Emery được mệnh danh là “vua đấu cúp” - Ảnh: REUTERS

HLV Emery được mệnh danh là “vua đấu cúp” - Ảnh: REUTERS

3 mùa giải liên tiếp, giai đoạn 2020-2023, bóng đá Anh (Premier League) đứng đầu UEFA về chỉ số xếp hạng nền bóng đá. Đây là bảng xếp hạng dựa trên thành tích của các CLB thuộc nền bóng đá đó ở đấu trường châu lục hằng năm.

Và nói về thành tích này, bóng đá Anh thực sự thống trị châu Âu trong khoảng 5-6 năm trở lại đây. Cụ thể, 5 trận chung kết Champions League ghi nhận 6 lần xuất hiện của các đại diện Premier League (tương đương có 3 trận chung kết toàn Anh). Ở Europa League và Conference League, thành tích của bóng đá Anh cũng rất tốt.

Nhưng rồi ngay trong năm UEFA thông báo thể thức mới, sẽ tặng thêm 2 suất dự Champions League mùa tới cho 2 nền bóng đá có chỉ số cao nhất vào mùa này, Premier League lại thất bại thê thảm rồi bị Bundesliga và Serie A vượt mặt. Kết quả là vào mùa giải tới, Serie A cùng Bundesliga có 5 suất dự Champions League, trong khi Premier League chỉ có 4.

Premier League liệu sẽ quật khởi vào năm tới? Khả năng đó là rất cao, hiếm có thời điểm nào các CLB của Anh chơi tệ 2 năm liên tiếp.

Sự ra đi của HLV Jurgen Klopp là một tổn thất của Premier League. Trong 5 năm, ông Klopp đã đưa Liverpool vào chung kết Champions League đến 5 lần. Không có ông, Liverpool chưa chắc đã duy trì được sự ổn định ở đấu trường châu lục. Nhưng mặt khác, sự tiến bộ thần tốc của Arsenal hứa hẹn sẽ giúp bóng đá Anh có thêm một thế lực.

Việc Aston Villa - một đội bóng thuộc hàng trung lưu - giành vé có phải là điều tồi tệ? Không hề. HLV Emery, người được mệnh danh "vua đấu cúp" khi từng vô địch Europa League đến 4 lần, trong màu áo Sevilla (3 lần) và Villarreal. Một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Nhưng Champions League không phải là Europa League và Emery cũng từng thất bại ở Champions League khi dẫn dắt PSG.

Nhưng với Aston Villa, HLV Emery có thể sẽ trở lại với phong độ quen thuộc. "Phép màu" của Emery dường như chỉ xuất hiện khi ông dẫn dắt các đội bóng hạng trung. Và Aston Villa mùa giải này thực sự hứa hẹn, thay vì một Man United rệu rã. Tottenham luôn thiếu tham vọng, và một Newcastle non nớt, Aston Villa cho thấy họ là một tập thể đẳng cấp cao hơn vào thời điểm hiện tại.

Premier League sẽ không bao giờ sa sút quá lâu. Klopp ra đi, nhưng Arteta và Emery đã sẵn sàng.

Premier League: VAR bị chống đối mạnh mẽPremier League: VAR bị chống đối mạnh mẽ

Trong lúc nhiều giải đấu trên thế giới còn đang từng bước làm quen với VAR, Premier League đang manh nha loại bỏ công nghệ hỗ trợ trọng tài ngay từ mùa giải tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên