09/09/2025 07:44 GMT+7

Vua cờ Gukesh bị đánh bại bởi kỳ thủ 16 tuổi tại giải Grand Swiss

Kỳ thủ 16 tuổi người Mỹ Abhimanyu Mishra đã trở thành người trẻ nhất trong lịch sử đánh bại "Vua cờ" ở thể thức cờ tiêu chuẩn, khi giành chiến thắng trước Gukesh tại giải Grand Swiss.

Vua cờ Gukesh bị đánh bại bởi kỳ thủ 16 tuổi tại giải Grand Swiss - Ảnh 1.

Kỳ thủ 16 tuổi người Mỹ Abhimanyu Mishra gây bất ngờ khi đánh bại "Vua cờ" Gukesh - Ảnh: FIDE

Trận đấu diễn ra vào ngày 8-9-2025, thuộc ván 5 của giải. 

Cầm quân trắng, Mishra đã tận dụng tối đa sai lầm của Gukesh khi kỳ thủ Ấn Độ mạo hiểm đẩy tốt cánh vua. Nước đi liều lĩnh này đã khiến vua đen bị suy yếu, buộc phải rời khỏi vị trí an toàn, tạo cơ hội cho Mishra chiếm ưu thế.

Vua cờ Gukesh bị đánh bại bởi kỳ thủ 16 tuổi tại giải Grand Swiss - Ảnh 2.

Quyết định liều lĩnh của "Vua cờ" Gukesh bị đánh giá là nước đi sai lầm - Ảnh: chụp màn hình

Gukesh - Ảnh 3.

Vua đen đã không còn an toàn sau nước đi G4 - Ảnh: chụp màn hình


Dù bước vào giai đoạn cạn giờ đầy căng thẳng, Mishra vẫn giữ được sự bình tĩnh đáng kinh ngạc. Trong khi đó, Gukesh, dù nổi tiếng với khả năng tính toán sắc bén, lại không tỉnh táo ở những nước cờ tiếp theo. Dù cố gắng cầm cự thêm 21 nước, Gukesh buộc phải xin thua ở nước 61, chính thức giúp thần đồng 16 tuổi có được chiến thắng lịch sử.

Chiến thắng này là đỉnh cao của một chuỗi phong độ ấn tượng mà Mishra đã thể hiện tại Grand Swiss. Trước đó, cậu đã cầm hòa Nodirbek Yakubboev, hạ gục Alexey Sarana và Dư Ương Y. Đặc biệt, kỳ thủ trẻ tuổi đã cầm hòa thành công trước hạt giống số 1 Rameshbabu Praggnanandhaa.

Với chiến thắng này, Mishra đã kiếm thêm 31,6 điểm Elo, vươn lên vị trí thứ 6 trong nhóm U20 thế giới.

Hiện tại, với 4 điểm có được sau 5 ván đấu, Mishra chỉ kém người đứng đầu Parham Maghsoodloo 0,5 điểm. Cậu đang tràn đầy hy vọng cạnh tranh suất tham dự Candidates 2026 - giải đấu sẽ chọn ra ứng viên để tranh ngôi "Vua cờ" với chính Gukesh.

Grand Swiss 2025, diễn ra từ ngày 4 đến 15-9 tại Uzbekistan, quy tụ 115 kỳ thủ mạnh nhất thế giới. Đây là giải cờ hệ Thụy Sĩ quan trọng.

Đáng chú ý, Magnus Carlsen vắng mặt do không còn hứng thú với cờ tiêu chuẩn và ngôi "Vua cờ". Ngoài ra, giải đấu cũng không có sự góp mặt của những tên tuổi lớn vì nhiều lý do khác nhau như Hikaru Nakamura, Fabiano Caruana, mở ra cơ hội cho những tài năng trẻ như Mishra tỏa sáng.

Vua cờ Gukesh bị đánh bại bởi kỳ thủ 16 tuổi tại giải Grand Swiss - Ảnh 5.Vì sao nhiều ngôi sao và HLV ở Premier League mê cờ vua?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cầu thủ và huấn luyện viên hàng đầu thế giới lại dành thời gian cho cờ vua. Cờ vua không chỉ là môn thể thao giải trí, mà còn giúp nâng tầm tư duy chiến thuật trên sân bóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất